M

Hàng nghìn người diễn tập giẫm đạp lên nhau ở Hà Nội

Tình huống giả định diễn ra tại quảng trường Cách mạng tháng Tám, nhiều người thương vong. Lực lượng chức năng Hà Nội kịp phối hợp ứng phó làm giảm thiểu thiệt hại.

 

Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 1
Tình huống giả định được đặt ra là một buổi biểu diễn văn nghệ tổ chức chào mừng Xuân Ất Mùi 2015 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (trước cửa Nhà hát Lớn Hà Nội) với sự tham dự của hàng nghìn người.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 2
Trong lúc đám đông đang theo dõi những tiết mục của buổi biểu diễn thì sự cố bất ngờ xảy ra: Một phụ nữ bị ngất do bệnh lý, bạn bè của chị do quá lo lắng đã hét lên thất thanh: “Mọi người cứu bạn tôi với, chị ấy chết mất”.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 3
Tiếng hét đã làm cho đám đông bị hoảng loạn. Một số người do không hiểu bản chất vấn đề, nghĩ rằng có điều gì đó rất nguy hiểm xảy ra nên bỏ chạy và hô to: "Ra khỏi đây nhanh lên không chết bây giờ”. Tiếng kêu đã kích động những người khác cùng bỏ chạy.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 4
Lúc này khu vực sân khấu mất điện, ai đó hô to: “Cháy rồi, chạy thôi”, khiến đám đông càng lúc càng hoảng loạn hơn. Nhiều phụ nữ và trẻ em mất phương hướng, không biết chạy đi đâu, không thoát được ra ngoài, bị dồn ép vào các khu vực chật hẹp dẫn đến bị ngã, bị chèn ép và giẫm đạp lên người.

Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 5
Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng gồm quân đội, công an, dân quân tự về, bảo vệ dân phố nhanh chóng có mặt và triển khai phương án xử lý. Lính cứu hỏa khẩn trương dập tắt đám cháy.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 6
Trên quảng trường, lúc này có rất nhiều người bị thương. Có mặt đầu tiên tại nơi xảy ra sự cố, lực lượng tại chỗ và phòng cháy chữa cháy bắt đầu tổ chức cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân.
Ngay sau khi sự cố xảy ra, lực lượng chức năng gồm Quân đội, Công an, dân quân tự về, bảo vệ dân phố nhanh chóng có mặt triển khai phương án xử lý tình huống khẩn cấp. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy khẩn trương dập tắt đám cháy. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn, các y, bác sỹ, nhanh chóng có mặt tại hiện trường, di chuyển đến nơi có người bị nạn, sơ tán người bị thương ra khỏi khu vực nguy hiểm. Ngay sau đó, lực lượng Công an Thành phố Hà Nội đã tiến hành phong tỏa hiện trường, khám nghiệm, lấy lời khai, xác định nguyên nhân của vụ việc.
Lực lượng an ninh khi đó đã mở hàng rào cho những người còn lại ra khỏi khu vực đồng thời phong tỏa, bảo vệ hiện trường, tăng cường nhanh chóng di chuyển vào quảng trường.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 7
Các lực lượng cứu hộ, cứu nạn di chuyển đến nơi có người bị nạn, sơ tán người bị thương ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 8
Nhiều đơn vị cùng phối kết hợp tiến hành sơ cứu những người bị thương nhẹ ngay tại chỗ.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 9
Vận chuyển những người bị thương nặng đưa đi cấp cứu.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 10
Lực lượng phòng cháy chữa cháy yêu cầu tiếp tế, bổ sung thêm các y bác sĩ tới nơi có nhiều người bị thương.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 11
Những nạn nhân cuối cùng được đưa lên xe về các bệnh viện trung tâm cấp cứu chỉ sau ít phút.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 12
Ngay sau đó, Công an thành phố Hà Nội phong tỏa hiện trường, khám nghiệm, lấy lời khai, xác định nguyên nhân của vụ việc.
Hang nghin nguoi dien tap giam dap len nhau o Ha Noi hinh anh 13
Việc tiêu trùng khử độc thực hiện ngay sau đó. Theo lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, buổi diễn tập “Phương án cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu nạn nhân khi xảy ra tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy trong đám đông” hết sức cần thiết, bởi trên thế giới đã có nhiều vụ việc thương tâm xảy ra, tiêu biểu là vụ giẫm đạp ở Thượng Hải vào ngày 1/1/2015 mới đây, làm 35 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Thăm nơi tôi luyện lính đặc công anh hùng

Phá bẫy chông, vượt tường đá, băng qua rào dây thép gai, đổ bộ với trực thăng hay tham gia giải cứu con tin là những nhiệm vụ được các chiến sĩ đặc công tập luyện thuần thục.

Lê Hiếu - Mạnh Thắng

Bình luận

Tin tức mới nhất Hà Nội