M

Hàng nghìn người phải sơ tán để tránh siêu bão Nepartak

Hong Kong và Đài Loan đang gấp rút sơ tán người dân để chuẩn bị đối phó với siêu bão Nepartak dự kiến đổ bộ tối nay.

Trung tâm Thời tiết Đài Loan dự báo siêu bão Nepartak sẽ tiến thẳng vào đảo này vào đêm nay hoặc sáng sớm mai. Với sức gió lên đến 263 km/h, siêu bão đang mạnh lên với gió lốc hình thành ở phía tây bắc Thái Bình Dương. Bão có thể gây lở đất, gió giật mạnh cùng mưa lớn.

Giới chức địa phương cho biết, khoảng 3.000 khách du lịch được sơ tán khỏi đảo Green và Orchid, 2 điểm du lịch nổi tiếng nhất tại huyện Đài Chung, Đài Loan từ 5/7. Cơ quan phòng vệ đảo Đài Loan cũng bố trí 35.000 lính để hỗ trợ.

Hang nghin nguoi phai so tan de tranh sieu bao Nepartak hinh anh 1
Đài Loan đang thực hiện các công tác ứng phó với siêu bão Nepartak. Ảnh: European Press Photo Agency.

Nhiều hãng hàng không như Cathay Pacific, Dragonair, Eva Air, China Airlines và Hong Kong Airlines đã thông báo sẽ hoãn ít nhất 18 chuyến bay qua Hong Kong, Đài Loan. Các hành khách được khuyến cáo kiểm tra trước tình trạng chuyến bay trước khi đến sân bay làm thủ tục. Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Đài Loan (EOC), lực lượng phòng vệ ở đảo này cũng đang nhanh chóng sơ tán người dân từ những làng nhỏ thuộc vùng núi Nghi Lan và Hoa Liên đến các trường học và khách sạn sớm nhất có thể.

Vì tâm bão được dự báo sẽ ở Đài Loan, người đứng đầu Cơ quan Giao thông vận tải Đài Loan Hochen Tan đã chỉ đạo được thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo sân bay Đào Viên ở thủ phủ Đài Bắc không bị ngập.

Hang nghin nguoi phai so tan de tranh sieu bao Nepartak hinh anh 2
Sơ đồ đường đi và vị trí siêu bão Nepartak. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Trung tâm Thời tiết Đài Loan đưa tin, Nepartak cách Hoa Liên (Đài Loan) 610 km về phía đông nam vào lúc 12h15 hôm nay theo giờ địa phương. Siêu bão có thể đổ bộ vào Hoa Liên nếu tiếp tục đi theo lộ trình này. Phạm vi hoạt động của siêu bão có thể lan rộng đến 400 km.

Năm ngoái, bão Soudelor quét qua Đài Loan khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, 400 người bị thương và 5 triệu hộ gia đình phải sống trong cảnh thiếu điện.

Đài Loan sắp đón siêu bão đầu tiên trong năm Siêu bão Nepartak có sức gió tối đa 253 km/h sẽ đổ bộ vào đảo Đài Loan tối 7/7 và dự kiến đi qua hai tỉnh Phúc Kiến, Chiết Giang của Trung Quốc cũng như đảo Ryukyu của Nhật.
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Phương Thủy

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoThế giới