Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng nghìn người Philippines vẫn bị phiến quân vây hãm ở Marawi

Tính đến ngày 4/6, hơn 1.200 người đã được quân đội Philippines giải cứu ở thành phố Marawi do phiến quân vây hãm, trong khi hàng nghìn người khác vẫn mắc kẹt.​

Theo Reuters, ngày 4/6, lệnh ngừng bắn trong vòng 4 giờ giữa lực lượng quân đội Philippines và nhóm khủng bố Maute đã giúp 134 người chạy thoát khỏi khu vực có phiến quân khủng bố.

Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định mục tiêu của chính phủ là giải cứu 1.000 người sau ngày cuối tuần.

"Chúng tôi không thể ra ngoài, những kẻ khủng bố nhìn thấy và sẽ giết chúng tôi. Chúng là những kẻ phi nhân tính, chúng tôi chỉ muốn sống", một người đã thoát khỏi khu vực bị kiểm soát bởi nhóm phiến quân Maute cho biết.

Hang nghin nguoi Philippines van bi phien quan vay ham o Marawi hinh anh 1
Binh sĩ Philippines canh gác tại một khu vực ở Marawi. Ảnh: Reuters.

Nhiều người cho biết họ trải qua khoảng thời gian mất ngủ, không có đủ nước và lương thực do những kẻ khủng bố tìm mọi cách bóc lột và trấn áp dân thường.

Hôm 3/6, người đứng đầu chính phủ Philippines khẳng định cuộc chiến quân khủng bố tại Marawi sẽ kết thúc trong khoảng 3 ngày. Ông quyết định không kích khu vực này, bất chấp lo ngại về việc tên lửa và bom sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người dân.

Bạo lực bùng phát ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao từ ngày 22/5, sau khi nhóm phiến quân Hồi giáo mang tên Maute tấn công lực lượng an ninh và tuyên bố chiếm quyền kiểm soát thành phố này. Maute đã tuyên thệ trung thành với IS vào năm 2015.

Tổng thống Duterte ra lệnh thiết quân luật ở Mindanao và nói có thể kéo dài 1 năm nếu cần thiết. Ông cho biết đang cân nhắc áp dụng biện pháp tương tự với vùng Visayas ở gần Mindanao.

Hashtag tuần qua: IS vươn vòi bạch tuộc tới Đông Nam Á Vụ đánh bom kép ở Indonesia và cuộc chiếm đóng thành phố tại Philippines một lần nữa đặt Đông Nam Á vào nỗi lo ngại về các nhóm khủng bố thân IS.

Cư dân Philippines kẹt ở vùng nguy hiểm chờ được giải cứu

Nhóm cứu hộ cho biết họ đã nhận được hàng nghìn cuộc gọi cầu cứu từ những người dân bị mắc kẹt trong các khu vực do lực lượng phiến quân Hồi giáo kiểm soát.

IS lên kế hoạch tấn công ở Marawi

Đó là khẳng định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, trong bối cảnh cuộc giao tranh giữa lực lượng quân đội nước này với nhóm phiến quân Maute vẫn diễn ra dữ dội.

Thế Long

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới