M

Hàng nghìn trường học tại Nepal mở cửa trở lại sau thảm họa

Hàng nghìn trường học trên khắp Nepal ngày 31/5 đã chính thức mở cửa trở lại đón học sinh, năm tuần sau trận động đất kinh hoàng cướp đi sinh mạng của hơn 8.600 người.

Theo quyết định của Bộ Giáo dục Nepal, các lớp học được tổ chức tại các phòng học dựng tạm từ tre hoặc tại các lều đặt ở sân của trường học cũ, do hầu hết các tòa nhà đã bị phá hủy hoặc không còn an toàn.

Ước tính, gần 8.000 trường học với 24.000 lớp học đã bị hư hại hoặc phá hủy trong trận động đất ngày 25/4; 90% trong số đó tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất gồm Gorkha, Sindhupalchok và Nuwakot.

Ảnh hưởng của thảm họa động đất đối với nền giáo dục Nepal đang là vấn đề gây quan ngại khi mà tỷ lệ bỏ học tại quốc gia này vốn rất cao. Theo Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), khoảng 1,2 triệu trẻ em Nepal ở độ tuổi từ 5 - 16 chưa từng đến trường hoặc đã bỏ học.Việc mở cửa lại trường học vốn dự định tiến hành từ hôm 17/5 song đã bị hoãn lại sau khi một trận động đất 7,4 độ Richter làm rung chuyển Nepal hôm 12/5. Một số trường học hiện vẫn chưa thể đón học sinh do các quan ngại về vấn đề an toàn và không gian cũng như các phòng học vẫn đang dựng.

Trận động đất mạnh 7,9 độ Richter xảy ra tại Nepal ngày 25/4 vừa qua và những dư chấn kèm theo đã khiến ít nhất 8.600 người thiệt mạng và phá hủy hàng chục nghìn nhà cửa.

Chưa đầy ba tuần sau, một trận động đất khác mạnh 7,4 độ Richter tiếp tục tàn phá nước này. Động đất cũng ảnh hưởng tới các nước láng giềng như Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam viết thơ về động đất ở Nepal

Trận động đất kinh hoàng ở Nepal đã đi vào những vần thơ của Đỗ Nhật Nam. Bài thơ do cậu bé 14 tuổi sáng tác khiến người lớn rùng mình, xúc động.

http://www.vietnamplus.vn/hang-nghin-truong-hoc-tai-nepal-mo-cua-tro-lai-sau-tham-hoa-dong-dat/325454.vnp

Theo Thông tấn xã Việt Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục