M

Hàng nhập lậu Thái Lan tràn ngập chợ Hà Tiên

Tiểu thương chợ Hà Tiên luôn chào mời khách mua hàng Thái. Nếu ai đó hỏi mua hàng Việt Nam thì họ trố mắt nhìn và cảm thấy khó chịu.

Thời gian gần đây, nhiều khách du lịch kháo nhau rằng, muốn mua hàng hóa Thái Lan mẫu mã đẹp, chất lượng cao, giá cả phải chăng thì cứ việc đến chợ Hà Tiên, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Hang nhap lau Thai Lan tran ngap cho Ha Tien hinh anh 1

Khách du lịch đến Hà Tiên chủ yếu để mua hàng hóa Thái Lan đem về sử dụng hoặc làm quà biếu

Ngày 23/5, chúng tôi dạo quanh khu bán hàng bách hóa của chợ Hà Tiên và nhận thấy rằng, sạp nào cũng bày bán hàng Thái Lan trông bắt mắt. Hàng Việt Nam nép mình ở một góc nhỏ rất khiêm tốn. Một tiểu thương khi được khách hàng hỏi mua chai dầu gội sản xuất tại Việt Nam thì trố mắt nhìn và cảm thấy khó chịu. “Chợ này bán hàng Thái trên 90%, giá cả rẻ, chất lượng tốt hơn sao không mua về xài mà mua chi hàng Việt?”, tiểu thương này hỏi khách hàng.

Hang nhap lau Thai Lan tran ngap cho Ha Tien hinh anh 2

Hầu hết tiểu thương ở khu bách hóa của chợ Hà Tiên đều bán hàng Thái.

Người dân ở Hà Tiên cho biết, quần áo, giày dép, dầu gội, bột giặt, kem đánh răng, nước hoa, trái cây, mì gói… được bày bán tại thị xã này đều được nhập lậu từ Thái Lan qua biên giới Campuchia, nên giá cả rẻ hơn các loại hàng ngoại cùng loai, thậm chí bằng giá với hàng Việt Nam.

“Ở đây chỉ sống được nhờ kinh doanh hàng Thái Lan, còn hàng Việt, hàng Trung Quốc thì ít ai mua lắm”, một tiểu thương cho biết.

Thấy chúng tôi đưa máy lên chụp ảnh, các tiểu thương ở đây cảm thấy khó chịu và xua tay đuổi đi. Một tài xế xe ôm tiết lộ rằng, toàn bộ tiểu thương ở khu vực bán bách hóa của chợ Hà Tiên đều kinh doanh hàng Thái nhập lậu, nhưng hiếm khi nào thấy lực lượng quản lý thị trường hay các ngành chức năng kiểm tra, xử phạt.

Đối thủ của hàng Việt: Hàng Thái Lan hay Trung Quốc?

Hàng Trung Quốc ưu thế giá rẻ, hàng Thái Lan có ưu điểm chất lượng nên rất có thể sẽ tranh thủ được người tiêu dùng Việt và chiếm lĩnh thị trường, TS. Lê Đăng Doanh cho biết.

http://nld.com.vn/kinh-te/hang-nhap-lau-thai-lan-tran-ngap-cho-ha-tien-20150523135554884.htm

Theo Công Tuấn/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh