Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hãng quạt điện Hà Nội hơn 50 năm tuổi vẫn sống tốt

Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất vẫn đều đặn thu về gần 1.000 tỷ doanh thu và hàng chục tỷ lợi nhuận mỗi năm.

Thành lập từ năm 1965, Công ty Cổ phần Điện cơ Thống Nhất là một trong những đơn vị sản xuất quạt điện lớn nhất cả nước. Đây cũng là doanh nghiệp sở hữu độc quyền sản phẩm quạt 3 cánh và tên gọi Vinawind tại Việt Nam.

Trước khi thị trường có sự xuất hiện của các thương hiệu quạt điện Nhật Bản, Trung Quốc, Điện cơ Thống Nhất gần như nắm giữ toàn bộ thị phần phân phối quạt điện tại thị trường phía Bắc.

Có tuổi đời hàng chục năm, kinh doanh trong mảng bị cạnh tranh nhiều bởi đối thủ Trung Quốc, tuy nhiên, Điện cơ Thống Nhất vẫn sở hữu kết quả kinh doanh lớn hơn nhiều nhóm thương hiệu xưa như Cao su Sao Vàng, Diêm Thống Nhất, Mỳ tôm Miliket-Colusa, Giày Thượng Đình…

Hang quat dien Ha Noi hon 50 nam tuoi van song tot hinh anh 1
Chiếc quạt điện 3 cánh nổi tiếng một thời của Điện cơ Thống Nhất. Ảnh: Hoàng Hà.

Cụ thể, báo cáo tài chính mới công bố của Điện cơ Thống Nhất cho biết, 3 tháng vừa qua, công ty này đã ghi nhận hơn 235 tỷ đồng doanh thu thuần. Trong đó, toàn bộ doanh thu đều đến từ hoạt động bán các sản phẩm quạt điện và quạt thông gió cùng phụ kiện đi kèm.

So với cùng kỳ, doanh thu bán quạt quý III năm nay của công ty đã tăng tới 47%. Nhờ kết quả này mà biên lãi gộp trong kỳ cũng tăng lên đạt 22,1%, tương đương 52 tỷ đồng lãi gộp.

Sau khi trừ chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, hãng quạt điện 54 năm tuổi thu về 40 tỷ đồng lãi trước thuế, tương đương mức lãi hơn 444 triệu đồng mỗi ngày.

Tính cả 9 tháng từ đầu năm, Điện cơ Thống Nhất đạt 985 tỷ đồng doanh thu, tăng 19% và thu về 82 tỷ đồng lãi trước thuế. Mức lợi nhuận ròng sau thuế là hơn 65 tỷ đồng.

Theo kế hoạch được ban lãnh đạo đưa ra, doanh thu cả năm nay công ty ước đạt 1.031 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 86 tỷ. Như vậy, sau 9 tháng công ty đã hoàn thành 96% kế hoạch doanh thu và 95% kế hoạch lợi nhuận.

Thực tế, chỉ phát sinh doanh thu từ bán quạt nhưng hàng năm Điện cơ Thống Nhất đều ghi nhận xấp xỉ 1.000 tỷ đồng doanh thu cùng hàng chục tỷ tiền lãi ròng.

Năm 2018, công ty này cũng đạt 905 tỷ đồng doanh thu thuần và 109 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Kết quả cao hơn nhiều so với nhóm thương hiệu xưa.

Hang quat dien Ha Noi hon 50 nam tuoi van song tot hinh anh 2

Vẫn đều đặn báo lãi hàng năm, nhưng kết quả kinh doanh của Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa - Miliket (chủ sở hữu thương hiệu mì 2 con tôm nổi tiếng một thời) thấp hơn nhiều so với Điện cơ Thống Nhất.

Dù đã tăng 8% nhưng doanh thu năm vừa qua của Miliket mới đạt 602 tỷ đồng, và lợi nhuận trước thuế gần 33 tỷ, xấp xỉ 1/3 lợi nhuận của Điện cơ Thống Nhất.

Tương tự, sở hữu mức doanh thu xấp xỉ Điện cơ Thống Nhất nhưng Công ty Cổ phần Cao su Sao Vàng chỉ thu về 15 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế năm 2018.

Trong những năm trước khi gặp khó khăn, Cao su Sao Vàng vẫn thu về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận nhưng con số này luôn thấp hơn so với hãng quạt điện 54 năm tuổi.

Trong cơ cấu cổ đông, sau khi UBND TP. Hà Nội thoái toàn bộ 46,9% vốn vào đầu năm 2018, Điện cơ Thống Nhất có 2 cổ đông tổ chức đóng vai trò là cổ đông lớn gồm Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội nắm 20,98% vốn và Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không nắm 19,24%.

Chi 1 đồng quảng cáo, Sabeco thu về 5 đồng lợi nhuận

Cùng với việc đẩy mạnh quảng cáo, tiếp thị, doanh thu và lợi nhuận 9 tháng từ đầu năm nay của ông chủ hãng bia Sài Gòn đã tăng lần lượt 11% và 24% so với cùng kỳ năm trước.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Bau Hien kiem tien the nao? hinh anh

Bầu Hiển kiếm tiền thế nào?

0

Hai trụ cột kinh doanh lớn nhất của ông Đỗ Quang Hiển hiện nay chính là Ngân hàng SHB và Tập đoàn T&T. Trong đó, T&T là một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất tại Hà Nội.

Khong khi Ha Noi o muc nguy hai sang 13/12 hinh anh

Không khí Hà Nội ở mức nguy hại sáng 13/12

0

AirVisual tiếp tục xếp Hà Nội ô nhiễm thứ 2 trong các quốc gia được xếp hạng. Chỉ số AQI tại hầu hết điểm đo đều tím ngắt, chất lượng không khí ở ngưỡng nguy hại.

Dieu tra vu cat doi que thu HIV, viem gan B o Xanh Pon hinh anh

Điều tra vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Xanh Pôn

0

Công an Hà Nội căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin nhân viên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế khi xét nghiệm.

00:29 Cu ong te nga khi xuong xe buyt hinh anh

Cụ ông té ngã khi xuống xe buýt

0 3

Bước xuống khi xe buýt di chuyển, cụ ông ngã xuống đường. Sự việc xảy ra tại một trạm dừng ở Hà Nội.

00:39 Oto ban tai leo dai phan cach de qua duong hinh anh

Ôtô bán tải leo dải phân cách để qua đường

0 7

Một tài xế lái ôtô bán tải bất chấp Luật Giao thông, chạy xe qua dải phân cách để sang đường. Clip được người dân ghi lại tối 11/12 trên đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.