Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng rào nhà thờ họ trồi ra quốc lộ ở Hà Tĩnh đã lùi vào trong 1,2 m

Dòng họ Đặng ở Hà Tĩnh đã cho cắt bỏ phần hàng rào bao quanh trồi ra quốc lộ thẳng với vạch kẻ đường và cho sơn mới phần hàng rào tu sửa.

Ngày 29/5, trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Phòng Văn hóa thông tin huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, gia tộc họ Đặng đã cho di dời đoạn hàng rào của nhà thờ trồi ra quốc lộ 8B (thị trấn Nghi Xuân) vào trong khoảng 1,2 mét. Khoảng gần 1 tháng trước, dòng họ đã thuê máy móc và nhân công cho tu sửa, điều chỉnh lại đoạn hàng rào phù hợp hơn với đoạn đường này.

Ông Phạm Tuấn Dương, Chủ tịch UBND thị trấn Nghi Xuân, cho hay việc dòng họ tự nguyện di dời hàng rào vào như vậy tuy chưa nhiều nhưng cũng đã đảm bảo hành lang an toàn giao thông, mỹ quan đoạn đường này.

Hang rao nha tho ho troi ra quoc lo o Ha Tinh da lui vao trong 1,2 m hinh anh 1

Gia tộc họ Đặng họp bàn và quyết định di dời hàng rào nhà thờ vào trong. Ảnh: Hoàng Dương.

Thời điểm trước tu sửa khuôn viên nhà thờ dòng họ Đặng được bao quanh bởi các hàng rào bê tông, tạo thành hình tứ giác, một góc trồi ra quốc lộ 8B đoạn qua thị trấn Nghi Xuân. Sau những phản ánh về việc nhà thờ chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, dòng họ đã họp bàn và tiến hành cắt bỏ phần hàng rào bao quanh vào trong khoảng 1,2 m để thẳng hàng với vạch kẻ đường. Phần hàng rào tu sửa sau đó được sơn mới, các linh vật bên trong không di chuyển.

Trước đó, người dân phản ánh quốc lộ 8B qua thị trấn Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có đoạn bị thu hẹp bất thường vì vướng nhà thờ họ Đặng, một dòng họ lớn ở huyện. Đây là nhà thờ họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Đặng Duy Báu và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh.

Năm 2010, dự án quốc lộ 8B nâng cấp, mở rộng giai đoạn 1 và được cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai. Nhà thờ này nằm danh sách công trình cần giải tỏa, di dời. Các hộ dân khác đã giải tỏa để mở rộng quốc lộ còn nhà thờ không đổi vị trí và nằm ngay trong hành lang an toàn giao thông đường bộ. Vì thế đã 7 năm trôi qua, con đường chưa thể bàn giao.

Hang rao nha tho ho troi ra quoc lo o Ha Tinh da lui vao trong 1,2 m hinh anh 2

Quốc lộ 8B đoạn qua thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân, (Hà Tĩnh), nơi nhà thờ họ Đặng án ngữ. Ảnh: Google Maps.

 

Sau những phản ánh đó gia tộc họ Đặng đã tổ chức họp bàn và quyết định xin lùi hàng rào của nhà thờ vào phía trong sân khoảng 1-1,5 m.

“Quá trình di dời, gia tộc sẽ làm lễ để xin phép tổ tiên và cần thận trọng, không được tác động tới linh vật, hoặc cột năng trước sân, bởi đền rất linh thiêng” ông Đặng Duy Thiện, Chủ tịch Hội đồng dòng họ Đặng, cho hay.

Nhà thờ họ trồi ra quốc lộ sẽ lùi hàng rào

Gia tộc họ Đặng ở Hà Tĩnh họp bàn và gửi tờ trình xin lùi hàng rào nhà thờ họ cạnh quốc lộ 8B vào trong khoảng 1,5 m.Phạm Trường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự