M

Hàng trăm cây thông 31 năm tuổi bị đốn hạ

Gần 200 cây thông lớn tại xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) bị khai thác trái phép. Gần nửa tháng trôi qua nhưng nhà chức trách vẫn chưa tìm được người phá rừng.

Sáng 14/6, ông Nguyễn Văn Năm, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đạm Bri (đơn vị trực tiếp quản lý rừng tại địa bàn xã Lộc Tân) cho biết, ông rất bất ngờ trước hành vi phá rừng táo tợn của "lâm tặc".

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều người đã đốn hạ một lượng lớn thông rừng nhưng không bị lực lượng chức năng phát hiện. Đây là diện tích đất lâm nghiệp, đang trong quá trình làm thủ tục chuyển đổi mục đích sang đất nông nghiệp.

1
Hàng trăm cây thông bị cưa gốc. Ảnh: C.Thành.

Sự việc xảy ra vào đêm 29 đến rạng sáng 30/5, vị trí thông bị chặt hạ cách UBND xã Lộc Tân khoảng 1 km. Khi người dân báo cáo sự việc, cơ quan chức năng mới phát hiện hàng trăm cây thông đã bị cưa gốc.

Theo ông Năm, cơ quan chức năng đếm được 194 cây thông bị đốn hạ, tương đương 79 m3 gỗ. Số thông này được trồng năm 1984, có đường kính gốc từ 30-40 cm.

Nhiều hộ dân sống cạnh rừng thông cho biết, tối 29/5, có 4 người lạ mặt vác cưa vào rừng, cưa thông khoảng 120 phút thì dừng. Người dân không báo cơ quan chức năng vì nghĩ họ được phép khai thác gỗ.

Rạng sáng hôm sau, nhóm người này tiếp tục cưa thông tại tiểu khu 466. Đến 8h ngày 30/5, cả đồi thông bị cưa sạch.

Ông Năm cho biết, đến chiều nay cơ quan chức năng vẫn chưa bắt được những người khai thác gỗ thông trái phép.

 • Lâm Đồng

  Lâm Đồng

  Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Nằm trên cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên là Lâm Viên - Di Linh với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế. Do vị trí địa lý, thời tiết nơi đây ôn hòa và mát mẻ quanh năm dao động từ 18 – 25 độ C.

  Bạn có biết: Năm 2010, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Đà Lạt và Bảo Lộc).

  • Diện tích: 9.773,5 km²
  • Dân số: 1.246.200
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 263
  • Biển số xe: 49

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150614/ngang-nhien-chat-ha-hang-tram-cay-thong-31-nam-tuoi/761505.html

Theo Chính Thành/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Lâm ĐồngThời sự