M

Hàng trăm chuyến bay bị huỷ do bão Talim đổ bộ Nhật Bản

Mưa lớn cùng gió lốc tại miền Nam của Nhật Bản khiến hàng trăm chuyến bay không thể cất cánh và dịch vụ đường sắt bị ngưng trệ.

Theo Channel NewsAsia, ít nhất 644 chuyến bay nội địa đã bị hủy do gió mạnh sau khi bão Talim đổ bộ. Nhà chức trách Nhật Bản đã cảnh báo mưa lớn cùng mực nước biển tăng cao có thể gây lũ lụt tại một số quần đảo miền Nam.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết bão Talim đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sẽ di chuyển lên phía bắc, gây mưa lớn trên diện rộng, trong đó có thủ đô Tokyo. Lở đất đã xảy ra tại đảo Kyushu, nơi hứng chịu sức gió lên tới 162 km/giờ.

Hang tram chuyen bay bi huy do bao Talim do bo Nhat Ban hinh anh 1
Bão Talim gây mưa lớn và gió mạnh tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Trước đó, cơn bão càn quét đảo Okinawa, khiến lượng mưa trong ngày tại thành phố Miyako đạt mức kỷ lục trong 50 năm qua. Trong khi đó, hàng nghìn người phải sống trong cảnh không có điện.

Bão Talim được hình thành ở phía đông Philippines và được dự báo sẽ tiến vào Phúc Kiến và Đài Loan. Tuy nhiên, cơn bão bất ngờ di chuyển về phía bắc, đổ bộ vào các đảo của Nhật Bản.

Nhật Bản là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều bão nhất trên thế giới. Tháng trước, bão Naru đổ bộ, khiến 2 người tử vong và 51 người bị thương.

Hashtag tuần qua: Những siêu bão và lời cảnh báo từ thiên nhiên Hàng loạt cơn bão với sức mạnh hủy diệt càn quét các khu vực trên thế giới. Trong khi đó, biến đổi khí hậu vẫn là thứ xa vời với nhiều người.
 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Thế Long

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoNhật BảnThế giới