Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng trăm con bò Tây Tạng chết đói vì tuyết dày cô lập miền núi Ấn Độ

Tuyết rơi dày tại khu vực miền núi miền đông bắc Ấn Độ, giáp biên giới Trung Quốc, khiến gần 300 con bò Tây Tạng của người dân địa phương mắc kẹt trong nhiều tháng rồi chết đói.

Xác những con bò Tây Tạng được phát hiện ở vùng núi bang Sikkim, phía đông bắc Ấn Độ, vào ngày 10/5, theo BBC.

Đại diện chính quyền, ông Raj Yadav, cho biết những đàn bò được chăn thả ở thung lũng Mukuthang bị mắc kẹt và thiếu ăn từ tháng 12/2018 vì tuyết rơi dày.

Giới chức địa phương tìm cách "không vận" cỏ khô và các loại thức ăn gia súc cho chúng bằng trực thăng nhưng bất thành vì thời tiết xấu.

"Chúng tôi mở được lối vào thung lũng năm ngày trước, sau khi đội cứu hộ tiếp cận khu vực thì nhận ra thảm kịch đã xảy ra từ lâu", Yadav cho biết.

Hang tram con bo Tay Tang chet doi vi tuyet day co lap mien nui An Do hinh anh 1
Giới chức địa phương phát hiện gần 300 con bò Tây Tạng chết tại thung lũng Mukuthang, thiếu ăn do bị cô lập bởi tuyết rơi dày đặc. Ảnh: AFP.

Trung bình mỗi năm, địa phương này ghi nhận từ 10 - 15 trường hợp bò Tây Tạng chết vì khí hậu lạnh và đói. Hơn 300 cá thể chết đói là con số cao nhất kể từ đợt bão tuyết năm 1994 - 1995, theo NDTV.

"Một số gia đình khẳng định có hơn 500 con bò đã chết. Chúng tôi đang cố gắng xác minh lại thông tin này", Yadav cho biết.

Chính quyền địa phương đã điều động đội ứng phó thảm họa đến kiểm soát tình hình khu vực. Họ cho biết số thi thể gia súc cần được dọn sạch để để ngăn thú hoang đến ăn xác và phá hoại bãi chăn thả gia súc truyền thống của người địa phương.

Yadav cho biết vẫn còn khoảng 50 con bò Tây Tạng mắc kệt trong thung lũng và cần được chăm sóc trong thời gian sớm nhất. Chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ các hộ gia đình khoảng 30.000 rupee (430 USD) cho mỗi con. Tối đa mỗi hộ được nhận tiền hỗ trợ cho ba con bò chết tại thung lũng Mukuthang.

Theo The Hindu, người dân tại thung lũng chăn nuôi hơn 1.500 con bò Tây Tạng. Đây là nguồn cung cấp sữa, các sản phẩm từ sữa, len và phương tiện vận chuyển cho các hộ gia đình.

Cuộc sống giữa đàn gấu Bắc Cực tại thị trấn hoang vu ở Canada

Đối với các cư dân ở thị trấn Churchill, việc sống với gấu Bắc Cực đã trở thành thực tế không thể tránh khỏi. Họ luôn phải thận trọng và giúp đỡ lẫn nhau để tránh nguy hiểm.

Góa phụ Sherpa chinh phục đỉnh Everest để vượt qua sự kỳ thị

Vừa chịu nỗi đau mất chồng, vừa chịu sự kỳ thị vì bị coi là vận rủi, hai phụ nữ Nepal quyết tâm chinh phục đỉnh Everest để gửi thông điệp tới những người cùng cảnh ngộ.


Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Mafia nuoc ngoai tan cong Italy hinh anh

Mafia nước ngoài tấn công Italy

0

Khi các tổ chức mafia bản địa yếu dần trước chiến dịch càn quét của chính phủ, họ lại phải đối mặt với cuộc chiến mới đến từ mafia Nigeria và nó được dự báo còn khốc liệt hơn.