Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng trăm gia đình có nguy cơ mất nhà do sạt lở đất

Mương rạch ở Cà Mau khô cạn, nước hạ thấp tạo thành vùng rỗng, kết cấu các tầng đất bị yếu đã gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng trong mùa khô.

Ngày 21/4, ông Võ Quốc Thống, Phó chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) cho biết, địa phương đang khẩn trương khắc phục vụ sạt lở đất xảy ra vào sáng 20/4, tại xã Khánh Bình. Sự cố đã làm hơn 20 m đất ven sông ở ấp Kinh Hội sạt xuống kênh, chiều ngang 7 m và sâu 3,5 m.

Sạt lở tiếp tục đe dọa hai điểm đầu đoạn sụp lún (đối diện ngang kênh Kinh Hội). Những điểm này có dấu hiệu rạn nứt, nguy cơ sụt lún cao.

"Để đảm bảo an toàn cho dân, có 9 hộ trong tổng số hàng trăm gia đình có nhà ven sông ở đây buộc phải di dời gấp đến nơi an toàn", ông Thống nói.

Hang tram gia dinh co nguy co mat nha do sat lo dat hinh anh 1
Sạt lở đất làm sụt lún mặt đường ở Cà Mau. Ảnh: Nhật Tân.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn.

Hiện, hệ thống kênh mương thuộc Tiểu vùng 3 - Bắc Cà Mau đã khô cạn, nước hạ thấp tạo thành vùng rỗng, kết cấu các tầng đất bị yếu. Nhà của người dân và các công trình được xây dựng kiên cố bên trên đã tạo sức tải lớn lên tầng đất yếu, gây ra tình trạng sụt lún.

"Toàn huyện Trần Văn Thời có 89 tuyến công trình bị sạt lở, tổng chiều dài hơn 18 km, ước tính thiệt hại về tài sản rất lớn. Sạt lở làm ảnh hưởng lớn đến đường giao thông nông thôn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân", ông Hoai cho biết.

Cũng tại huyện Trần Văn Thời, tuần trước, gần 30 m đường nhựa ở xã Khánh Bình bị sạt lở nghiêm trọng. Đây là tuyến chính về trung tâm xã Khánh Bình Đông, mặt đường rộng 8 m, bị sụt sâu 3 m và có nguy cơ sạt lở tiếp mỗi bên thêm 20 m.

Tỉnh Cà Mau đã kiến nghị các bộ ngành trung ương và Chính phủ hỗ trợ trên 123 tỷ đồng để thực hiện các biện pháp khắc phục.

Khô hạn làm sạt lở đất nghiêm trọng ở miền Tây

Nhiều tuyến đường và nhà dân ở Cà Mau bị sạt lở nghiêm trọng và nguyên nhân được cho là do khô hạn, khiến lượng nước trong đất sụt giảm.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Thời sự

Rac chat dong o pho nui vi khong co cho xu ly hinh anh

Rác chất đống ở phố núi vì không có chỗ xử lý

0

Bãi tập kết rác bị đóng cửa vì quá tải, trong khi dự án xử lý rác mới lại gặp phải sự phản đối của người dân khiến phố núi Hương Khê (Hà Tĩnh) rác chất đống vì không có chỗ xử lý.