Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hàng trăm ký cá chết mỗi ngày, người nuôi cá bè thiệt hại

Ngày 30/12, người dân nuôi cá bè dọc sông Đồng Nai đang hết sức hoang mang khi hàng tạ cá nuôi trong các bè tiếp tục nổi đầu, trồi lên mặt nước, ngửa bụng và chết.

Hang tram ky ca chet moi ngay, nguoi nuoi ca be thiet hai hinh anh 1

Anh Hoàng Văn Dũng vớt cá chết trong vèo đem đổ bỏ

Ông Lê Văn Khiên - một người dân nuôi cá bè (đoạn qua xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa), cho biết nhà ông có tất cả 22 vèo (lồng nuôi cá bằng lưới) nuôi cá nuôi trên sông, nhiều vèo đang đến độ thu hoạch nhưng khoảng một tuần nay cá chết rất nhiều khiến ông không khỏi lo lắng. 

Từ hôm 25/12 đến này cá chết nhiều, mỗi ngày ông Khiên vớt từ 100-150 kg cá chết đem bỏ, thiệt hại đến giờ này tính khoảng 80 triệu đồng, đó là chưa tính thiệt hại từ những con cá bệnh, cá còm do cá không chịu ăn.

Chỉ vào đống cám chất đống ở góc nhà, ông Khiên ngán ngẩm nói “đây là đống cám lấy từ tuần trước vẫn còn dư do cá không chịu ăn. Thường thì ngày nào cũng phải lấy cám”.

Tương tự, anh Hoàng Văn Dũng - một hộ nuôi cá ở đầu làng bè - cho biết anh nuôi gần chục vèo cá kiểng. Khoảng hai tuần nay cá nổi đầu, trồi lên mặt nước và chết gần 1 tấn. Mỗi con cá có trọng lượng khoảng 600-800 g, với giá cá hiện nay là 120.000 đồng/kg, anh Dũng thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Do đâu?

Ông Trần Văn Viết cho biết thời gian gần đây trẻ con tắm ở sông thường bị ngứa, nổi sẩn trên da như mề đay. “Theo kinh nghiệm nuôi cá nhiều năm của tôi là do nguồn nước ô nhiễm, cứ mỗi cuối năm là bị vậy” - ông Viết khẳng định.

Hang tram ky ca chet moi ngay, nguoi nuoi ca be thiet hai hinh anh 2

Người dân phải dùng máy sục oxy liên tục để cứu cá

Theo các hộ dân nuôi cá tại đây, nguyên nhân khiến cá chết nghi do hóa chất các nhà máy xả ra sông khiến nước bị ô nhiễm. Nước ô nhiễm này lên theo từng luồng, chừng vài tiếng lại hết rồi bị lại.

Trả lời Tuổi Trẻ vấn đề này, ông Đỗ Chí Kiên - chuyên viên Phòng Kinh tế TP Biên Hòa (phụ trách thủy sản) - cho hay Chi cục Thủy sản đã xuống lấy mẫu nước và có văn bản gửi cho Phòng Kinh tế.

Nguyên nhân cá chết là do thiếu oxy vì dòng nước chảy quá yếu chứ không phải do ô nhiễm nguồn nước hoặc do hóa chất độc hại thải từ các nhà máy xuống sông. 

Theo ông Kiên, vào năm 2014, làng cá bè Tân Mai cũng từng xảy ra tình trạng tương tự. Hiện phòng đã khuyến cáo các hộ dân tăng cường sục khí oxy, giảm cho ăn trong lúc đang diễn ra những đợt “triều cường đứng” nhằm giảm thiệt hại cho bà con.

Làng cá bè Tân Mai có tổng cộng 247 hộ, nuôi 271 bè dọc trên sông Cái, đoạn qua các phường Tân Mai, Thống Nhất, An Bình, Tam Hiệp và xã Hiệp Hòa.

Sau 10 năm thực hiện Dự án di dời làng cá bè phù hợp với cảnh quan, sinh thái trên sông Đồng Nai, đầu tháng 7/2015 đã hoàn tất di dời các hộ vào đúng vị trí đã được sắp xếp theo quy hoạch trên sông Đồng Nai tại xã Hiệp Hòa.


http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/thi-truong/20151230/hang-tram-ky-ca-chet-moi-ngay-nguoi-nuoi-ca-be-thiet-hai-nang/1029982.html

Theo A Lộc/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng Nai Kinh doanh

Bloomberg: Viet Nam se nhap khau hang My nhieu hon hinh anh

Bloomberg: Việt Nam sẽ nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn

Theo Bloomberg, Việt Nam đang đặt mục tiêu cân bằng thương mại hơn với Mỹ bằng cách nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn. Điều này có thể giúp xoa dịu sự căng thẳng của chính quyền Trump.

Kho nhu chuyen mang giu so hinh anh

Khó như chuyển mạng giữ số

Dù cơ quan quản lý viễn thông đã yêu cầu các nhà mạng không làm khó người dùng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao, tình trạng "trói chân" khách hàng vẫn diễn ra.