Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Hàng trăm người có thể là nạn nhân vụ vỡ nợ trên 100 tỷ đồng'

Theo lãnh đạo xã Tam Đa (Bắc Ninh), nạn nhân vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng xảy ra nơi đây có thể lên đến vài ba trăm người. Người cho vay nhiều nhất trên 5 tỷ đồng, ít nhất 50 triệu.

Sáng 23/8, người thân làm lễ hỏa táng cho ông Hoàng Đắc T. (59 tuổi, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Ngôi nhà 3 tầng giữa thôn Phấn Động, nơi ông T. và gia đình sinh sống mở cửa nhưng không còn người lạ đến uy hiếp, đòi nợ như những ngày qua.

Hai ngày trước, ông T. uống thuốc tự tử sau khi vợ là bà Hoàng Thị K. (57 tuổi) bị người dân tố vay tiền hàng trăm tỷ đồng rồi tuyên bố vỡ nợ.

Chủ tịch xã nói về vụ vợ bị tố vỡ nợ tiền tỷ, chồng tự tử Theo Chủ tịch xã Tam Đa, người phụ nữ bị tố vay tiền rồi tuyên bố vỡ nợ, khai đã chuyển khoảng 120 tỷ đồng cho một người khác. Cơ quan điều tra đang làm rõ tình tiết này.

Hàng trăm người có thể là nạn nhân vụ vỡ nợ

Ông Nguyễn Văn Tôn - Chủ tịch xã Tam Đa, cho biết bà K. tổ chức vay vốn của người dân địa phương từ nhiều năm nay nhưng không thông báo chính quyền nơi đây.

'Hang tram nguoi co the la nan nhan vu vo no tren 100 ty dong' hinh anh 1
Ông Nguyễn Văn Tôn - Chủ tịch xã Tam Đa khẳng định địa phương sẽ xác minh các trường hợp cho bà K. vay tiền sau vụ vỡ nợ. Ảnh: Hoàng Lam.

Đầu tháng 8, người phụ nữ bất ngờ tuyên bố vỡ nợ. Khi vụ việc nghiêm trọng xảy ra, lãnh đạo xã cùng Công an huyện Yên Phong vào cuộc điều tra.

Theo Chủ tịch xã, hôm 21/8, bà K. gửi đơn trình bày với công an địa phương. Bà này khai đã chuyển khoảng 120 tỷ đồng trong số tiền vay của người dân, đưa cho một phụ nữ cùng xã Tam Đa, mục đích để buôn gỗ. Công an huyện Yên Phong đang làm rõ thông tin này.

"Việc bà K. thỏa thuận về lãi suất ra sao, hùn vốn như thế nào chúng tôi chưa nắm rõ", ông Tôn thông tin và cho biết thêm, hộ gia đình cho bà K. vay ít nhất khoảng 50 triệu, nhiều nhất lên đến trên 5 tỷ đồng.

Một số gia đình còn thế chấp sổ đỏ nhà đất để lấy tiền cho bà K. vay tiền. Sau khi sự việc xảy ra, hơn 30 người đã trình báo về việc cho vay. Cơ quan công an đang điều tra theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch xã Tam Đa, lực lượng chức năng nhận định có hàng trăm hộ đã cho vay một lượng tiền mặt rất lớn.

Nói về vụ việc chưa từng có ở địa phương, ông Tôn đánh giá do người dân hám lời, đã cho vay tiền lãi suất cao để hưởng phần chênh lệch.

Cầu cứu công an sau khi tuyên bố vỡ nợ

Trao đổi với Zing.vn, một chỉ huy Công an huyện Yên Phong cho biết cơ quan điều tra đang thu thập thông tin để xác minh vụ vỡ nợ. Đến nay, số lượng người cho bà K. vay tiền chưa được xác định.

'Hang tram nguoi co the la nan nhan vu vo no tren 100 ty dong' hinh anh 2
Một góc thôn Phấn Động - nơi xảy ra vụ vỡ nợ. Ảnh: Hoàng Lam.

Theo Chủ tịch xã Tam Đa, sau khi bà K. tuyên bố vỡ nợ, chồng người phụ nữ này gửi đơn đề nghị công an địa phương cử lực lượng bảo vệ cho những người thân trong gia đình.

Lý do ông T. đưa ra, vợ ông đã đứng ra vay tiền để cùng người khác buôn gỗ. Bản thân ông không liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, nhiều ngày trước khi ông T. tử vong, có nhiều thanh niên xăm trổ và người lạ đến nhà để đòi nợ.

Một người thân cho biết từ lúc xảy ra vụ việc, bà K. suy sụp hoàn toàn. Do đó, người bị tố vay tiền rồi vỡ nợ không thể tiếp xúc hay nói chuyện được với ai.

"Chúng tôi phải túc trực bên cạnh để tránh việc chị K. nghĩ quẩn, làm điều dại dột", người nhà nói.

Người thân bà K. cũng cho biết những ngày trước, nơi này thường xuất hiện nhiều nhóm lạ mặt đến đòi nợ. Sau khi ông T. tự tử, gia đình họ càng thêm hoang mang.

'Hang tram nguoi co the la nan nhan vu vo no tren 100 ty dong' hinh anh 3
Xã Tam Đa nằm ven TP Bắc Ninh. Ảnh: Google Maps.

Vợ bị tố vỡ hụi hàng chục tỷ đồng, chồng tự tử

Bị tố ôm tiền hụi hàng chục tỷ đồng, người phụ nữ 57 tuổi ở Bắc Ninh tuyên bố vỡ nợ. Chiều 21/8, chồng bà này tự tử.
Hoàng Lam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật