Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng trăm người đổ xuống đầm bắt cá cầu may

Sau tiếng trống khai hội Đồng Hoa (Hà Tĩnh), người được cử làm lý trưởng hô lớn rồi cầm nơm xuống đầm úp cá khai lễ. Hàng trăm người mang dụng cụ theo sau cùng bắt cá cầu may.

Người dân đổ về đánh bắt cá cầu may Hàng trăm người dân đổ về đầm Vực ở Hà Tĩnh cùng tham gia lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa cầu may.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 1
Sáng 27/5, hàng trăm người dân đã đổ xô vùng Vực Rào, thôn Bắc Sơn, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để tham dự đánh bắt cá truyền thống Đồng Hoa. Đây là lễ hội được tổ chức hàng năm, mang đậm bản sắc dân tộc.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 2
Từ sáng sớm, nhiều người đã có mặt, chuẩn bị dụng cụ đánh bắt cá từ lưới, nơm, vó... Lễ hội đánh cá Đồng Hoa (còn gọi là lễ hội đánh Vực) tồn tại cách đây hơn 200 năm. Ngày thường, người dân không được bắt cá tại đầm Vực. Dân làng cắt cử người trông giữ và chỉ cho đánh bắt vào ngày hội được tổ chức mỗi năm một lần. Đến ngày hội hàng trăm người là thanh niên trai tráng và cả những người lớn tuổi cùng tham dự bắt cá cầu may.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 3
Lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng 4-5 âm lịch. Vào ngày này, lý trưởng và các bậc cao niên trong làng lập bàn thờ cúng tế thành hoàng bản thổ tại ngôi miếu cạnh đầm, dưới chân dãy Hồng Lĩnh với diện tích khoảng 30 ha. Đây là khu vực có nhiều loại cá nước ngọt sinh sống.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 4
Họ dùng đủ các loại dụng cụ từ lưới, nơm, vó, lưới quét... để bắt cá. Tương truyền nếu người nào bắt được nhiều cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu trong suốt năm.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 5
Ông Nguyễn Văn Dũng (56 tuổi, xã Xuân Yên) cho biết đây là lễ hội truyền thống của người dân nơi đây nên năm nào ông cũng tham gia lễ hội mong bắt được cá lớn, mang nhiều may mắn. "Năm trước tôi bắt được nhiều cá lóc, cá chép lớn còn năm nay sau hơn một giờ vẫn chưa bắt được nhiều", ông Dũng nói.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 6
Người đàn ông vui mừng khoe chiến tích và sự may mắn khi bắt được cá lóc và con cá chép khá lớn.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 7
Nhiều người chọn vùng nước sát bờ. Theo họ lúc hàng trăm người cùng đánh bắt cá giữa đồng vực thì cá lớn sẽ động nước và bơi vào gần bờ, nơi nhiều cây cỏ để ấn náu. Lúc này chỉ việc chờ và úp nơm.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 8
Người lớn đánh bắt được nhiều loại cá lớn như cá lóc, cá chép, cá trắm. Trẻ nhỏ thì đánh lưới bắt các loại cá rô phi, cá diếc.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 9
Lễ hội diễn ra vui vẻ với số lượng người tham gia đông gấp đôi năm ngoái. Sau hơn 3 giờ hò hét, dùng đủ dụng cụ, nhiều người trở về sớm với chiến lợi phẩm.
Hang tram nguoi do xuong dam bat ca cau may hinh anh 10
Xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), nơi diễn ra lễ hội. Ảnh: Google Maps.

Hàng trăm người đội nắng tham gia hội đánh cá cầu may

Sau tiếng hú, hàng trăm người ở Hà Tĩnh nhảy xuống đầm Vực bắt cá theo phong tục lễ hội truyền thống lâu đời.

Phan Hoài - Hoàng Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự