M

Hàng trăm người đội nắng nóng ra đồng bắt cá

Bất chấp cái nắng đổ lửa miền Trung, hàng trăm người dân cầm nơm, lưới, vó, vợt… đổ ra bắt cá trong lễ hội Đồng Hoa độc đáo ở Hà Tĩnh sáng 30/5.

Hằng năm, vào khoảng cuối tháng 5, mỗi khi mùa màng thu hoạch xong, hàng ngàn người dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân, <a href=Hà Tĩnh) và một số xã lân cận khác tổ chức ngày hội đánh cá Đồng Hoa." />
Hàng năm, vào khoảng cuối tháng 5, mỗi khi mùa màng thu hoạch xong, hàng ngàn người dân xã Xuân Viên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và một số xã lân cận tổ chức ngày hội đánh cá Đồng Hoa.
Sáng ngày 30/5, lễ hội đánh cá Đồng Hoa được tổ chức tại đầm Vực thuộc xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).
Sáng 30/5, lễ hội đánh cá được tổ chức tại đầm Vực, thuộc xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).
Đầm nước này có chiều dài 1 km với diện tích khoảng 30 ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có nhiều loài cá nước ngọt sinh trưởng.
Đầm này chiều dài 1 km, với diện tích khoảng 30 ha, nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có nhiều loài cá nước ngọt sinh trưởng.
Tại lễ hội, hàng trăm người nông dân cùng đủ dụng cụ nơm, lưới, vó, vợt… chia thành tổ rải đều theo hai bên bờ đầm để bắt, đánh cá, bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa của miền Trung.
Tại lễ hội, hàng trăm nông dân cùng đủ dụng cụ nơm, lưới, vó, vợt… chia thành tổ rải đều theo hai bên bờ đầm để bắt, đánh cá, bất chấp cái nắng nóng như đổ lửa của miền Trung.
Theo quan niệm dân gian, ai bắt được nhiều cá hoặc bắt được con cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong suốt năm ấy
Theo quan niệm dân gian, ai bắt được nhiều cá hoặc bắt được cá to thì sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu, gia đình no ấm trong cả năm.
Người bắt được con cá to nhất sẽ được làng ban thưởng, và con cá ấy sẽ dùng làm lễ cúng dâng lên Thành hoàng làng vào ngay tết Đoan Ngọ.
Người bắt được con cá to nhất sẽ được làng ban thưởng, và con cá ấy sẽ dùng làm lễ cúng dâng lên Thành Hoàng làng vào ngay tết Đoan Ngọ.
Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo, không những nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư mà còn mang tư tưởng khuyến nông khuyến ngư trong phát triển nông nghiệp nông thôn nên cần được bảo tồn và phát huy.
Đây là một lễ hội mang đậm bản sắc dân gian độc đáo, không những nâng cao tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư mà còn mang tư tưởng khuyến nông khuyến ngư, nên cần được bảo tồn và phát huy.
Nữ tú đều tham gia nhiệt tình lễ hội này.
Nhiều chàng trai, cô gái tham gia lễ hội.
Nhiều người dùng chài vây lại để bắt cá cho dễ.
Nhiều người dùng chài vây để bắt cá.

Đoàn rước kiệu chùa Bà mệt nhoài vì nắng nóng 34 độ C

Thời tiết nắng nóng khiến đoàn rước kiệu lễ hội chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương) mệt nhoài. Thành viên đoàn rước liên tục phải tiếp nước trên quãng đường nhiều km.

 • Hà Tĩnh

  Hà Tĩnh
  • Diện tích: 5.997,3 km²
  • Dân số: 1.242.700 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 2 thị xã, 10 huyện
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 239
  • Biển số xe: 38

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/hang-tram-nguoi-doi-nang-nong-bat-ca-trong-le-hoi-doc-dao-20150530144146552.htm

Theo Tâm Đan/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà TĩnhThời sự