Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng trăm nữ doanh nhân Mỹ đồng loạt chỉ trích luật cấm phá thai

Hàng trăm nữ lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ công khai chỉ trích luật cấm phá thai ngặt nghèo tại các bang Louisiana, Ohio, Georgia, Mississippi, Missouri và Alabama.

Theo Business Insider, trong tháng 4 và tháng 5, chính quyền các bang Louisiana, Ohio, Georgia, Mississippi, Missouri và Alabama đã thông qua luật cấm phá thai rất ngặt nghèo. Đây là những bang nơi Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế trong nhiều thập kỷ.

Nhờ vào các biện pháp phòng tránh hiệu quả, tỷ lệ phá thai tại Mỹ đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, khảo sát năm 2017 của Guttmacher cho thấy cứ 4 người phụ nữ Mỹ thì có một phá thai trước tuổi 45.

Ngày 10/6, các nhà lãnh đạo nữ từ hơn 187 tập đoàn lớn như Ben & Jerry's, Bloomberg, H&M, Postmate hay Slack gửi thư ngỏ tới tờ New York Times, chỉ trích lệnh cấm phá thai.

Hang tram nu doanh nhan My dong loat chi trich luat cam pha thai hinh anh 1
Những người ủng hộ quyền phá thai đi biểu tình ở thành phố St.Louis, bang Missouri vào tháng 5/2019. Ảnh: AP. 

Trước đó, Netflix và Disney khởi đầu làn sóng bằng lời đe dọa rằng sẽ không sản xuất phim tại Georgia do bang này thông qua luật cấm phá thai.

“Việc hạn chế quyền chăm sóc sinh sản toàn diện, bao gồm phá thai, đã đe dọa sức khỏe, tính độc lập và sự ổn định kinh tế của cả nhân viên lẫn khách hàng của chúng tôi”, lá thư viết.

Một số nữ doanh nhân nổi tiếng như các nhà thiết kế thời trang Diane Von Furstenberg, Eileen Fisher và Rebecca Minkoff, người sáng lập hãng Glossier Emily Weiss, đồng sáng lập hãng The Wing Audrey Gelman và Lauren Kassan cũng ký vào bức thư này.

Nhiều nữ doanh nhân cho rằng lệnh cấm không đơn thuần chỉ là vấn đề chăm sóc sức khỏe của nữ giới, mà còn ảnh hưởng tồi tệ đến công việc kinh doanh. Bà Carina Glover - người sáng lập nền tảng HerHeadquarters - phần mềm hỗ trợ kết nối các doanh nhân nữ, mô tả luật cấm phá thai “là thông điệp đáng sợ rằng phụ nữ không còn quyền tự quyết định”.

Hang tram nu doanh nhan My dong loat chi trich luat cam pha thai hinh anh 2
Một số doanh nhân cho rằng các lệnh cấm ảnh hưởng tồi tệ đến công việc kinh doanh. Ảnh: New York Times. 

“Chúng tôi tức giận và buồn bã. Nhưng chúng tôi quyết tâm đấu tranh vì quyền lựa chọn của nữ giới”, bà Tania Boler, CEO của Elvie - công ty cung cấp sản phẩm dành cho phụ nữ - khẳng định.

Bà Jordana Yellin - người sáng lập nền tảng Supportful - gọi luật cấm phá thai là “bước lùi đáng kể đối với nhân quyền tại Mỹ” và “vi phạm quyền tự do cá nhân và là hành vi tấn công phụ nữ”.

“Những người muốn phá thai vẫn có thể tìm được cách làm điều đó, nhưng họ sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ khi tìm kiếm sự trợ giúp y tế từ thị trường chợ đen”, bà Yellin cảnh báo.

Doanh nhân gốc Á hứa giúp nước Mỹ hồi sinh nếu trở thành tổng thống

Doanh nhân Andrew Yang - ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ - từng hứa sẽ tạo ra 100.000 việc làm mới tại các thành phố nghèo nhất nước Mỹ.
Minh Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Doanh nhân Kinh doanh

Nhung ty phu USD nay da pha san nhu the nao hinh anh

Những tỷ phú USD này đã phá sản như thế nào

0 3

Một số tỷ phú USD từng mất sạch tiền bạc hoặc tuyên bố phá sản. Nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ bao gồm suy thoái kinh tế, đầu tư sai lầm và thậm chí cả hành vi lừa đảo.

VEPR: 'Can trong hop dong EPC voi nha thau Trung Quoc' hinh anh

VEPR: 'Cẩn trọng hợp đồng EPC với nhà thầu Trung Quốc'

0 10 3

Nêu những bài học thực tế từ dòng vốn và nhà thầu Trung Quốc, các chuyên gia nhấn mạnh quyền lựa chọn dự án, nhà thầu, công nghệ là của Việt Nam, do đó, phải nâng cao trách nhiệm.