Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng trăm tấn cá lồng chết do thủy điện Hòa Bình xả lũ

Việc mở cửa xả lũ nhà máy thủy điện Hòa Bình khiến 73 lồng cá chết toàn bộ, 36 lồng cá chết rải rác. Thiệt hại ước tính trên 6 tỷ đồng.

Sáng 20/7, một số hộ dân nuôi cá lồng ở các xã Tinh Nhuệ (huyện Thanh Sơn); Phượng Mao, Đoan Hạ, Bảo Yên, Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) phát hiện các loại cá đang nuôi trong lồng có dấu hiệu ngạt thở, chết rải rác. Đến chiều thì cá chết hàng loạt. 

Theo thống kê ban đầu, tổng số lồng bị chết toàn bộ là 73 lồng, 36 lồng cá chết rải rác. 

Hang tram tan ca long chet do thuy dien Hoa Binh xa lu hinh anh 1
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra lồng nuôi cá, hướng dẫn hộ dân khắc phục sự cố. Ảnh: CTV. 

Các loại cá chết chủ yếu là cá da trơn như lăng, ngạnh, chiên, tầm, cá nhỏ. Các loại cá có vảy như trắm cỏ, trắm đen, diêu hồng, rô phi… chết với số lượng rải rác. Thiệt hại ước tính ban đầu trên 6 tỷ đồng. Trong đó, Thanh Thủy là huyện chịu thiệt hại nặng nhất với trên 100 lồng bị thiệt hại.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy lũ khiến lượng bùn tăng lên, cá bị ngạt khí. Hiện, Chi cục Thủy sản đã lấy mẫu gửi xét nghiệm để phân tích nguyên nhân.

Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp, nhà máy thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở cửa xả lũ thứ 3 vào sáng 22/1. Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hòa Bình đã hướng dẫn người dân những biện pháp để khắc phục sự cố cũng như xử lý số các đã chết. Cùng với đó, các hộ dân cần tiếp tục dùng máy sục khí tạo oxy cho cá, đề nghị các hộ dừng hoặc hạn chế cho cá ăn đến mức tối đa, đối với cá đã đến tuổi thu hoạch cần khẩn trương thu, bán tránh thiệt hại nặng hơn.

Thủy điện Hòa Bình mở thêm cửa xả lũ thứ 3

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết thủy điện Hòa Bình sẽ mở cửa xả lũ thứ 3 vào sáng mai (22/7).

Cảnh xả lũ cuồn cuộn như sóng thần ở Hòa Bình

Trong hai ngày 19 và 20/7, thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ tạo nên những đợt sóng khổng lồ. Nhiều người dân bất chấp nguy hiểm mang lưới ra đánh bắt cá.


Anh Dũng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự