Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hàng Trung Quốc 'đánh sập' làng dệt Bảy Hiền

Làng dệt Bảy Hiền, quận Tân Bình (TP.HCM) vang danh một thời, là nơi cung ứng vải nhiều nhất cả nước, nay đang đứng trước nguy cơ tan rã vì hàng Trung Quốc.

Làng dệt Bảy Hiền tập trung chủ yếu ở quận Tân Bình (TP.HCM) hình thành từ quá trình di cư vào Nam lập nghiệp của người Quảng Nam vào những năm 80 của thế kỷ trước.

 Sản phẩm làm ra đa số cung ứng cho các tiểu thương ở chợ Tân Bình, chợ Soái Kình Lâm (quận 5) và một số xuất ra nước ngoài. Dệt Bảy Hiền thời đó phát triển cực thịnh, thu hút hơn 4.000 lao động, đạt sản lượng gần 40 triệu mét vải mỗi năm.

Từ những năm 2000 trở về sau, thời kì cơ chế thị trường, làng dệt Bảy Hiền bị cạnh tranh gay gắt bởi vải ngoại nhập, nhất là từ Trung Quốc, bởi giá thành rẻ, mẫu mã đẹp.

Hang Trung Quoc 'danh sap' lang det Bay Hien hinh anh 1

 Dệt Bảy Hiền ngày ngày vẫn thoi đưa cho ra những sản phẩm chất lượng.

 

Một số đại gia làng dệt vỡ nợ vì đầu tư máy móc một cách tràn lan. Theo phong trào thay đổi máy dệt từ khung khổ sang máy kim của Trung Quốc nở rộ, ai cũng nghĩ sẽ cạnh trạnh và hy vọng ngành dệt sống lại.

Nhiều hộ bất chấp tất cả khi thế chấp nhà cửa để đầu tư máy, mỗi máy cũng vài trăm triệu đồng, tiền gia công cũng gần 5.000 đồng/mét nhưng số lượng ra nhiều tụt xuống còn 3.000 đồng/mét. Thua lỗ, làng dệt càng ngày càng đi vào ngõ cụt.

Bên cạnh đó, làng dệt Bảy Hiền nằm trong khu dân cư gây tiếng ồn, ô nhiễm, người dân xung quanh phản ứng yêu cầu di dời. Trước tình trạng đó, do khó tìm được mặt bằng mới nên mạnh ai nấy dời, không còn tập trung vào một chỗ như làng dệt cũ, khiến làng “tan rã”.

Giờ đây, quay lại những con đường một thời “vàng son” của nghề dệt như Võ Thành Trang, Quảng Hiền... đã vắng tiếng thoi đưa và rất ít gặp những cảnh khung dệt vải đông đúc như xưa. Lác đác chỉ còn vài nhà dệt vải, mà có máy dệt cũng còn rất ít, bình quân mỗi nhà khoảng 2 -3 máy.

Thế hệ con em làng dệt Bảy Hiền ngày nay đã không còn mặn mà với nghề truyền thống và dần chuyển sang ngành nghề khác theo thời kinh tế thị trường. Hiện, làng dệt Bảy Hiền đã có đến 70% hộ dân chuyển đổi ngành nghề.

Theo những gia đình gắn bó với nghề dệt bày tỏ, dệt Bảy Hiền đang dần “mất tiếng” khiến người dân cảm thấy tiếc nuối cho một làng nghề. Hơn chục năm nay, hàng trăm hộ bỏ nghề, tháo dỡ máy gỗ chất thành đống hoặc đem làm củi.

 

 

 


http://www.vtc.vn/dau-don-nhin-hang-trung-quoc-danh-sap-lang-det-bay-hien-d279361.html

Theo Huấn Cao/VTCNews

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

01:37 Ca doc la o trien lam ca canh lon nhat TP.HCM hinh anh

Cá độc lạ ở triển lãm cá cảnh lớn nhất TP.HCM

0 6

Hàng trăm loại cá độc đáo xuất hiện ở triển lãm cá cảnh TP.HCM lần IV, thu hút đông đảo người dân tới tham quan. Đây cũng là dịp các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, thị trường.

Cac nuoc dua nhau tru vang, ai gianh phan thang? hinh anh

Các nước đua nhau trữ vàng, ai giành phần thắng?

0 22 3

Kinh tế toàn cầu bấp bênh khiến các ngân hàng trung ương chạy đua mua vàng dự trữ, đa dạng hóa phương tiện toán quốc tế. Sau đây là các quốc gia có dự trữ vàng đứng đầu thế giới.

AVG doi ten thuong hieu truyen hinh hinh anh

AVG đổi tên thương hiệu truyền hình

0

Trên website chính thức của dịch vụ truyền hình MobiTV xuất hiện dòng thông báo đổi tên thành VivaTV. Đây là lần thứ hai AVG đổi tên dịch vụ truyền hình trả tiền.