Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hành khách từ Trung Quốc vào Việt Nam phải khai báo y tế

Đối tượng phải khai báo y tế là hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc tại các cửa khẩu, bắt đầu từ 0h, ngày 25/1.

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona diễn biến rất phức tạp, nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan áp dụng tờ khai y tế đối với dịch virus corona.

Đây là chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp với Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona gây ra.

Đối tượng phải khai báo y tế là hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc tại tất cả cửa khẩu, bắt đầu từ 0h, ngày 25/1.

Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh có trách nhiệm chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để điền vào tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do virus corona như ho, sốt, khó thở, viêm long đường hô hấp thì kiểm dịch viên y tế cần áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định (đưa vào khu vực cách ly để khám sàng lọc và báo cáo kịp thời với các cơ quan hữu quan).

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (có hoạt động kiểm dịch y tế) cần tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế.

Tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu được cung cấp miễn phí. Kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế và lưu trữ tờ khai y tế theo quy định.

Hanh khach tu Trung Quoc vao Viet Nam phai khai bao y te hinh anh 1 Map_corona_o_VN_3_.jpg

Nhật ký di chuyển của hai cha con bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm đã từng kiểm soát các dịch bệnh nguy hiểm như SARS, MERS-CoV, Bộ Y tế nhận định dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới do đây là dịch mới. Bên cạnh đó, Việt Nam và Trung Quốc đang trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán sự giao lưu đi lại của người dân gia tăng với lưu lượng lớn, mật độ cao.

Bộ Y tế khuyến nghị với người dân không quá hoang mang, lo lắng về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới không khí vui xuân, đón Tết Canh Tý năm 2020; đề nghị người dân thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế.

Khách vào TP.HCM đeo khẩu trang sau khi có người nhiễm virus corona Ghi nhận sau 2 trường hợp nhiễm virus corona ở TP.HCM, nhiều hành khách đang di chuyển ở sân bay Tân Sơn Nhất bắt đầu mang khẩu trang.

Bộ Y tế cảnh báo hành khách đi chung với cha con nhiễm virus corona

Những hành khách có liên quan bao gồm người đi trên chuyến bay VJ 738 ngày 16/1 từ Hà Nội đến Nha Trang, chuyến tàu SE5 ngày 19/1 từ Nha Trang về TP.HCM.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Them 9 benh nhan mac Covid-19, ca nuoc co 188 ca hinh anh

Thêm 9 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 188 ca

0 3019 40

Trong số các trường hợp mắc mới, 4 người được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 3 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 2 người liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Nguyen nhan gay benh ung thu phoi hinh anh

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

0 9 1

Người mắc ung thư phổi có thể do tiếp xúc khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, làm việc trong môi trường độc hại.