M

‘Hành tinh lùn’ trong vùng chết bên rìa hệ mặt trời

Nằm cách hơn 6 tỷ km kể từ mặt trời, vùng chết là nơi có hàng tỷ thiên thể đủ kích cỡ đang tồn tại và di chuyển theo quỹ đạo quay quanh mặt trời, trong đó có hành tinh lùn Makemake.

‘Hành tinh lùn’ trong vùng chết bên rìa hệ mặt trời

Nằm cách hơn 6 tỷ km kể từ mặt trời, vùng chết là nơi có hàng tỷ thiên thể đủ kích cỡ đang tồn tại và di chuyển theo quỹ đạo quay quanh mặt trời, trong đó có hành tinh lùn Makemake.

Hành tinh lùn Makemake có nhiệt độ rất lạnh trong khi không có bầu khí quyển bao quanh. Được đặt theo tên một vị thần Polynesian sau khi phát hiện năm 2005 nhưng hành tinh này mới chỉ vừa được các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu chi tiết về kích thước, hình dạng và bề mặt của hành tinh xa xôi này.

‘Hanh tinh lun’ trong vung chet ben ria he mat troi hinh anh 1
Trái đất, mặt trăng và 5 hành tinh lùn được phát hiện trong vùng chết của hệ mặt trời.
“Hành tinh lùn" là một khái niệm, được sử dụng để phân loại các thiên thể trong hệ mặt trời, do Hiệp hội Thiên văn Quốc tế đưa ra ngày 24/8/2006. Những thiên thể được coi là hành tinh lùn phải đồng thời đáp ứng 4 yếu tố bao gồm: Có quỹ đạo bao quanh mặt trời; có khối lượng đủ lớn để cấu trúc trở thành khối gần như hình cầu; có vật thể khối lượng đáng kể khác ở gần quỹ đạo của nó và không phải là vệ tinh của một hành tinh trong hệ mặt trời. Theo cách xếp này, Sao Diêm Vương không còn được coi là một hành tinh, mà trở thành một hành tinh lùn.

Makemake có kích thước bằng 2/3 sao Diêm Vương và là hành tinh lùn tiếp theo quay xung quanh mặt trời. Đây cũng là một trong 5 thiên thể được công nhận là hành tinh lùn, nằm ở vùng chết bên ngoài hệ mặt trời. Tuy nhiên, Makemake nằm gần hơn rất nhiều so với Eris, thiên thể lớn nhất trong số những hành tinh lùn được con người phát hiện.

Hành tinh lùn băng giá Makemake nằm trong vành đai Kuiper, khu vực trải rộng nằm cách hệ mặt trời khoảng 6 tỷ km. Đây được coi là thế giới chết với hàng loạt tiểu hành tinh và “hành tinh lùn” băng giá. Phải mất 310 năm hoặc lâu hơn để Makemake hoàn thành quỹ đạo một vòng xung quanh mặt trời.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, hành tinh lùn Makemake có hình dạng của một hình cầu dẹt, giống với hình dạng địa cầu của chúng ta. Các dữ liệu từ kính thiên văn ở Chile và Nam Mỹ cho thấy, hành tinh lùn di chuyển trong không gian. Trong khi đó, khí quyển của Makemake mỏng bằng một phần triệu của trái đất, tương đương khí quyển của sao Diêm Vương.

Tính tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực hết sức nhằm xác định diện tích, bề mặt và cấu tạo của Makemake. Ánh sáng mà Makemake nhận được từ mặt trời hay độ phản chiếu ánh của nó cũng đang được xác định. Tuy nhiên, khoảng cách xa, kích cỡ không quá lớn cùng với việc không có những mặt trăng khiến việc nghiên cứu hành tinh lùn này gặp nhiều hạn chế.

Hồng Duy

Theo Infonet

Hồng Duy

Theo Infonet

Bình luận

Tin tức mới nhất TG - Khám phá