Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hành trình 15 năm thần kỳ của robot thám hiểm Sao Hỏa

Robot thám hiểm Opportunity được thiết kế để tồn tại trên "hành tinh đỏ" tối đa 90 ngày và di chuyển không quá 1 km, nhưng trong 15 năm qua nó đã khảo sát gần 45 km bề mặt sao Hỏa.

Robot Sao Hỏa dừng hoạt động: 'Sứ mệnh đã hoàn thành' NASA ngày 13/2 chính thức kết thúc sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa của robot tự hành Opportunity, sau gần 15 năm thu thập thông tin địa chất trên "hành tinh đỏ" để tìm dấu vết sự sống.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 1
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Mỹ (NASA) ngày 13/2 xác nhận sứ mệnh khám phá sao Hỏa của robot Opportunity đã kết thúc sau 15 năm hoạt động. Các nhà khoa học ghi nhận sứ mệnh đã giúp thay đổi nhận thức của nhân loại về Sao Hỏa và cả Trái Đất. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 2
Xe Khám phá Sao Hỏa B cất cánh trên tên lửa Delta II 7925H9.5 tại Trạm Không gian Mũi Canaveral, Florida, ngày 3/7/2003. Đây là chuyến bay đầu tiên của tên lửa Delta II 7925H9.5. Sứ mệnh của dự án là trả lời bí ẩn nước có từng tồn tại trên Sao Hỏa hay không. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 3
Quản lý dự án Xe Thám hiển Sao hỏa (MER) Pete Theisinger ăn mừng robot Opportunity hạ cánh thành công trên bề mặt "hành tinh đỏ" vào ngày 24/1/2004. Trước đó, robot "song sinh" của Opportunity là Spirit cũng đã hạ cánh thành công. Chứng kiến kỳ tích của chương trình thám hiểm Sao Hỏa còn có Giám đốc Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy Charles Elachi và lãnh đạo NASA Sean O'Keefe. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 4
Pete Theisinger giơ biểu tượng chiến thắng ăn mừng Opportunity di chuyển thành công trên Sao Hỏa ngày 31/1/2004. Ảnh: Reuters
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 5
John Callas, người quản lý dự án Xe Khám phá Sao Hỏa của NASA, gọi chuyến hành trình của Opportunity là một "hiện tượng" thần kỳ. "Chúng tôi từng dự đoán rằng bụi trong không khí sẽ tích tụ trên pin mặt trời của robot và cắt nguồn điện của nó. Điều chúng tôi không ngờ là gió đủ mạnh để thổi hết bụi. Nó giúp robot 'sống sót'", ông nói. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 6
Khác với người anh em song sinh, Opportunity đã bền bỉ di chuyển trên bề mặt Sao Hỏa và gửi vô số dữ liệu về Trái Đất. Robot này hoạt động như một nhà địa chất học từ xa. Nó được thiết kế chỉ để di chuyển 1.006 m và tồn tại 90 ngày trên Sao Hỏa. Thực tế bỏ xa mọi kỳ vọng khi Opportunity hoạt động trong 15 năm và di chuyển hơn 45 km. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 7
Các nhà khoa học đánh giá những dữ liệu thực địa được Opportunity gửi về đã thay đổi rất nhiều quan điểm của giới nghiên cứu về Sao Hỏa và cách thức hành tinh này hình thành. Đặc biệt, với vai trò như một nhà địa chất học từ xa, robot thám hiểm giúp các nhà khoa học hiểu thêm về cấu tạo lớp vỏ "hành tinh đỏ". Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 8
Ảnh chụp cánh tay của Opportunity tiếp cận mẫu vật là khối đá "Tisdale 2" trong ngày thứ 2.695 trên sao Hỏa. Ảnh được chụp vào tháng 8/2011. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 9
Những đường di chuyển của Opportunity quanh khe vực Victoria được chụp bởi vệ tinh của NASA bay quanh quỹ đạo Sao Hỏa vào tháng 6/2007. Khe vực khổng lồ được cho là hình thành sau một vụ va chạm giữa bề mặt Sao Hỏa với một thiên thể. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 10
Ảnh được Opportunity chụp tại "Mũi St. Vincent", một trong những cấu trúc nằm gần khe vực Victoria trên bề mặt Sao Hỏa. Ảnh được chụp vào tháng 5/2007. Các nhà khoa học dựa vào hình ảnh này để phân tích cấu trúc địa chất trên bề mặt Sao Hỏa. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 11
Một trong những hình ảnh đầu tiên được Opportunity gửi về Trái Đất được các nhà khoa học sử dụng làm bằng chứng để khẳng định nước từng tồn tại trên Sao Hỏa. Ảnh được công bố vào thấng 3/2004. Ảnh: Reuters
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 12
Ảnh chụp phía trên robot Opportunity bằng camera định hướng sau khi robot này hạ cánh ở khu vực Meridiani Planum trên bề mặt Sao Hỏa vào ngày 24/1/2004. Ảnh: Reuters.
Hanh trinh 15 nam than ky cua robot tham hiem Sao Hoa hinh anh 13
Robot ngừng truyền tín hiệu về Trái Đất khoảng 8 tháng trước. Dữ liệu cho thấy robot trước đó kẹt trong một cơn bão bụi có quy mô toàn hành tinh. Trong thông báo về việc kết thúc sứ mệnh Opportunity, Thomas Zurbuchen, đồng quản lý Bộ phận Sứ mệnh Khoa học tại NASA, cho biết các nhà khoa học đã thử kết nối với robot lần cuối cùng vào ngày 12/1. Ảnh: Twitter.

Thanh Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới