Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hành trình 16 thế kỷ tạo nên món cheeseburger làm Iron Man mê mẩn

Phải mất khoảng 16 thế kỷ, "tổ tiên" của món cheeseburger mà Tony Stark (Iron Man) mê mẩn trong loạt phim về "Biệt đội Siêu anh hùng" mới chính thức ra đời.

Hanh trinh 16 the ky tao nen mon cheeseburger lam Iron Man me man hinh anh 1
Việc tỷ phú Tony Stark là một "con nghiện cheeseburger" không phải điều gì đó quá mới mẻ với các tín đồ Marvel. Ngay từ phần đầu tiên của loạt phim Iron Man, anh đã nói với trợ lý Happy Hogan ngay sau khi thoát khỏi bọn khủng bố: "Yeah, Hogan, drive. Cheeseburger first" (Lái xe đi Hogan, tôi muốn một cái cheeseburger trước). Ảnh: YouTube.
Hanh trinh 16 the ky tao nen mon cheeseburger lam Iron Man me man hinh anh 2
Câu hỏi đặt ra: "Cheeseburger bắt nguồn từ đâu?". Thực tế, cheeseburger hay bất kỳ loại burger nào khác đều là biến thể của hamburger - món ăn nhanh mang tính biểu tượng ở nước Mỹ. Để có được một món cheeseburger hấp dẫn như ngày nay, hamburger đã đi qua một lịch sử dài đằng đẵng, bắt nguồn từ thế kỷ thứ 4 và cheeseburger chỉ chính thức ra đời vào năm 1935 (thế kỷ 20). Ảnh: Apeeleppe.
Hanh trinh 16 the ky tao nen mon cheeseburger lam Iron Man me man hinh anh 3
Lịch sử về sự ra đời của hamburger cho tới nay vẫn còn gây rất nhiều tranh cãi. Theo chuyên trang về văn hóa, du lịch, ẩm thực, Culture Trip, một số công thức nấu ăn cổ xưa chứng minh bắt đầu từ thế kỷ thứ 4, người ta đã biết làm thịt xay (kiểu thịt chủ yếu được sử dụng trong những chiếc burger). Dù vậy, những nhà sử học lại khẳng định burger "nguyên bản" xuất phát từ những binh sĩ Mông Cổ vào thế kỷ 13. Ảnh: Haiku Deck.
Hanh trinh 16 the ky tao nen mon cheeseburger lam Iron Man me man hinh anh 4
Binh sĩ Mông Cổ thời xưa thường xuyên phải xông pha chiến trận nên việc cung cấp protein trong các bữa ăn hết sức được đề cao. Do sống chủ yếu trên thảo nguyên, họ sở hữu nguồn cung cấp thịt bò khổng lồ. Ngặt nỗi, những binh sĩ quá bận rộn với chiến trận nên không có nhiều thời gian để nấu thịt bò. Do vậy, những người này đã tích trữ thịt dưới yên ngựa. Ngoài việc vận chuyển, bảo quản, để thịt dưới yên ngựa cũng giúp chúng mềm ra đáng kể và dễ ăn hơn (một hình thức dần thịt). Ảnh: Getty.
Hanh trinh 16 the ky tao nen mon cheeseburger lam Iron Man me man hinh anh 5
Năm 1238, Hốt Tất Liệt đánh chiếm Nga. Món thịt dần yên ngựa của ông và các binh lính được người địa phương tiếp nhận. Đến thế kỷ 13, công thức cùng cách làm món thịt này được truyền sang Hamburg thông qua các thương nhân. Tại đây, món bít tết Hamburg còn nổi tiếng đến tận ngày nay đã được ra đời. Tuy nhiên, khác với hamburger chuẩn, bít tết Hamburg đơn thuần là một món thịt bò được chế biến rồi đổ thêm sốt nâu (chưa có bánh mì kẹp hay các thành phần khác như cheese, rau...). Ảnh: Shutterstock.
Hanh trinh 16 the ky tao nen mon cheeseburger lam Iron Man me man hinh anh 8
Vài năm sau đó, Frank và Charles Menches bày bán một loại đồ ăn được làm từ hai lát bánh kẹp giữa bằng một miếng thịt bò bằm tại hội chợ địa phương. Con cháu của họ cho đến giờ vẫn khẳng định tổ tiên mình chính là những người đầu tiên sáng tạo ra hamburger. Ảnh: Chris Carosa.
Hanh trinh 16 the ky tao nen mon cheeseburger lam Iron Man me man hinh anh 11
Sau một khoảng thời gian dài thay đổi và phát triển, "cheeseburger" chính thức được ra đời bởi Louis Ballast vào năm 1935 tại nhà hàng drive-in Denver Humpty Dumpty. Vào thời điểm đó, Louis được xem như người đầu tiên phá cách trong việc chế biến burger khi cho thêm một lát cheese bên trên phần thịt trước khi nướng. Kể từ đây, món cheeseburger trở nên phổ biến ở Mỹ và các nước khác trên thế giới. Ảnh: Denver Westword.

Anh Tú

Theo Searching In History, The Culture Trip

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Món ngon