Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hành trình đến đất nước bí ẩn Triều Tiên

Những nét khác biệt của đất nước được đánh giá là bí ẩn bậc nhất thế giới được ghi lại từ hành trình ở biên giới giáp với Trung Quốc đến thủ đô Bình Nhưỡng.

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 1

Biên giới Trung QuốcTriều Tiên ngăn cách bởi con sông Yalu (Áp Lục). Nếu chưa có thị thực Triều Tiên, đi thuyền trên sông Yalu là cách đơn giản để tiếp cận người dân ở vùng biên giới của đất nước bí ẩn này. Sự khác biệt của hai nước về sự giàu có có thể nhìn thấy rõ qua bức ảnh, với những ngôi nhà cao tầng ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc, ở phía bên phải, và những ngôi làng nhỏ của Triều Tiên ở phía đối diện. 

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 2
Cầu Hữu nghị Trung - Triều nối thành phố Đan Đông của Trung Quốc với thành phố Sinuiju của Triều Tiên. Sự khác biệt càng rõ rệt vào ban đêm, khi thành phố của Trung Quốc lung linh dưới ánh đèn, trong khi Triều Tiên chìm trong bóng tối. 
Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 3

Cánh đồng lúa và khung cảnh khoang sơ ở Triều Tiên. Đạp xe và đi bộ là những cách phổ biến nhất cuả hầu hết người dân nước này. Sau chiến tranh Triều Tiên, về mặt kinh tế, Triều Tiên từng là điểm đến hấp dẫn hơn so với Hàn Quốc. 

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 4

Người Triều Tiên không được phép rời bỏ quê hương. Tháp canh và lính gác ở khắp mọi nơi. Nếu bị binh lính bắt giữ khi cố gắng trốn thoát, người dân Triều Tiên có thể bị đưa vào trại tập trung vài tháng hoặc vài năm. Tội đào ngũ sẽ chịu hình phạt nặng nề hơn. 

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 5
Khu nhà ở thành phố Sinuiju gợi nhớ hình ảnh Đông Âu trước năm 1989. 
Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 6

Tự chủ là hệ tư tưởng của Triều Tiên, nhưng tình trạng nghèo đói dường như vẫn diễn ra ở khắp nơi. Sau một số thế hệ sống hoàn toàn tách biệt, người Triều Tiên và Hàn Quốc ngày càng ít điểm chung hơn. Người Triều Tiên có chiều cao trung bình thấp hơn so với người Hàn Quốc.

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 7
Thủ đô Bình Nhưỡng khá sạch và không hề ồn ào hay đông đúc. Ở Triều Tiên, hướng dẫn viên sẽ theo sát khách du lịch. Du khách có thể sử dụng điện thoại di động, nhưng không có wifi ở bất kỳ nơi nào. 
Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 8

Người dân đi lại trên đường phố Bình Nhưỡng. Một du khách từng đến Triều Tiên nói rằng việc chụp ảnh ở đất nước bí ẩn này giống như thi bắn cung ở Olympic, khi lái xe có thể đi nhanh hoặc đi chậm tuỳ theo cảm hứng.

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 9

Khung cảnh Bình Nhưỡng nhìn từ khách sạn Yanggakdo. Ở góc trái bức ảnh là khách sạn Koryo, nơi người Trung Quốc có thể ở lại và du khách được phép đi lại thoải mái hơn. Bên phải là khách sạn Ryugyong, một toà nhà cao 330 m chưa hoàn thiện dù xây dựng từ năm 1987. 

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 10

Bên trong sảnh khách sạn Yanggakdo. Du khách không được phép rời khách sạn này và đi lại một mình thoải mái mà cần phải có hướng dẫn viên.

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 11

Dù Bình Nhưỡng có hai nhà máy điện, việc cung cấp điện luôn trong tình trạng khẩn cấp. Trước khi bị chia cắt, khoảng 90% lượng điện trên bán đảo Triều Tiên là từ miền bắc. 

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 12
Xe taxi ở thủ đô Bình Nhưỡng. 
Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 13

Quảng trường Kim Nhật Thành và Đại học tập đường nhân dân ở trung tâm thủ đô của Triều Tiên.

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 14

Bức tượng khổng lồ của 2 nhà lãnh đạo Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) và con trai Kim Jong-il được dựng ở đồi Munsudae tại Bình Nhưỡng.

Hình ảnh của hai cố lãnh đạo và khẩu hiệu của Đảng Lao động Triều Tiên xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp đất nước này. 
Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 15
Ở Triều Tiên, có những nơi du khách được phép và không được phép đến mà cần có hướng dẫn viên đi theo. Ở đây, những quả táo có giá 5 USD. Người bán hàng chấp nhận đồng nhân dân tệ, euro.
Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 16
Người Triều Tiên trên xe đi làm và đi học. 
Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 17

Tuần báo Pyongyang Times ra đời từ năm 1965, được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Trang nhất thường là bài viết về các chuyến thăm hoặc lời khuyên của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hanh trinh den dat nuoc bi an Trieu Tien hinh anh 18
Khải hoàn môn tại Bình Nhưỡng được xây dựng để kỷ niệm phong trào kháng chiến của người Triều Tiên trước Nhật Bản 1925 - 1945. Đây là khải hoàn môn cao thứ hai thế giới, sau công trình ở Mexico.

Đất nước bí ẩn nhất thế giới qua lăng kính người Việt

Người dân Bình Nhưỡng khá thân thiện, đường phố thủ đô Triều Tiên sạch sẽ, thoáng mát là cảm nhận của một người Việt vừa đến công tác tại quốc gia được coi là bí ẩn nhất hành tinh.

Thủ đô Triều Tiên bắt đầu đông đúc

Những con phố vắng vẻ một thời ở Bình Nhưỡng, nơi cảnh sát thường đứng giữa nút giao thông để điều hướng cho vài chiếc xe qua lại, giờ đây đã đông đúc và nhộn nhịp hơn.

Hoàng Anh (Theo Business Insider)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Anh Thế giới

Lo ngai Trung Quoc, Lau Nam Goc 'so gay' Google hinh anh

Lo ngại Trung Quốc, Lầu Năm Góc 'sờ gáy' Google

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết sẽ gặp mặt Google trong tuần tới, đồng thời cảnh báo hoạt động liên doanh với Trung Quốc có thể tạo ra thách thức cho Mỹ.