M

Hành trình đoạt giải Nobel của thuốc đông y Trung Quốc

Giải Nobel y học vừa được trao cho 3 nhà khoa học có công lớn trong nghiên cứu tiên phong các loại thuốc kháng bệnh do virus ký sinh, trong đó có một chuyên gia đông y Trung Quốc.

Hanh trinh doat giai Nobel cua thuoc dong y Trung Quoc hinh anh 1
Giải Nobel y học năm 2015 vinh danh nhà khoa học đông y Trung Quốc vì thuốc chống sốt rét. Ảnh: Reuters

Bà Youyou Tu, sinh năm 1930, là chuyên gia tại Viện Y học cổ truyền Trung Quốc. Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển trao cho bà Tu giải thưởng vì tìm ra phương pháp kháng lại sốt rét. Việc trao giải danh giá cho một chuyên gia đông y là ghi nhận của thế giới với vai trò của các phương pháp chữa bệnh truyền thống trong cuộc sống hiện đại.

Nghiên cứu của bà Tu được tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam. Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông yêu cầu 500 nhà nghiên cứu tạo ra một loại thuốc chống sốt rét phục vụ quân sự. Một nhóm sàng lọc 40.000 hóa chất để tìm thuốc chống sốt rét trong khi số còn lại tìm cách chữa bệnh thông qua các phương thuốc đông y truyền thống.

Cuối cùng, nhóm chuyên gia đông y đã thành công dù quá trình đó không dễ dàng. Trong bài viết trên tạp chí Nature năm 2011, bà Tu đã nói về những thách thức mà nhóm nghiên cứu phải vượt qua để tìm được phương pháp chữa trị sốt rét.

“Chúng tôi nghiên cứu hơn 2.000 mẫu dược phẩm và xác định 640 mẫu có khả năng chống sốt rét. Hơn 380 mẫu thử được chiết xuất từ 200 loại thảo dược trước khi thử nghiệm trên chuột. Quá trình này gặp nhiều khó khăn để tìm ra được loại thuốc hiệu quả", bà Tu nói.

Hanh trinh doat giai Nobel cua thuoc dong y Trung Quoc hinh anh 2
Nhà khoa học Trung Quốc Youyou Tu. Ảnh: Reuters

Bên cạnh các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đọc lại các tài liệu cổ để tìm ra phương thuốc hiệu quả. Trong một tấm văn tự cổ, các nhà nghiên cứu phát hiện có thể chiết xuất artemisinin, có khả năng chống sốt rét, từ cây ngải ngọt. 5 năm sau, năm 1972, bà Tu tìm ra phương pháp tạo ra thuốc từ loại cây này nhưng chưa thể thử nghiệm lâm sàng.

Cuối những năm 1970, đội nghiên cứu thuốc này bị giải tán. Bà Tu công bố kết quả nghiên cứu vào những năm 1980 nhưng loại dược phẩm này không được đầu tư đúng mức. Phải mất 30 năm để Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận tính hiệu quả của phương thuốc này nhưng nó vẫn không được sản xuất đồng loạt vì nhiều lý do khác nhau bất chấp giá thành rẻ và bệnh nhân sốt xuất huyết chủ yếu là người nghèo.

Việc Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển trao giải cho nhà khoa học Youyou Tu về công trình nghiên cứu này có thể tạo ra cú huých lớn với thuốc chống sốt rét và các loại dược liệu cổ truyền khác, giúp nhiều người bệnh được tiếp cận với các loại thuốc giá rẻ.

Nobel Y học tôn vinh nhà tiên phong kháng bệnh ký sinh trùng

Các nhà khoa học đến từ Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc được vinh danh ở giải thưởng Nobel Y sinh học năm nay vì nghiên cứu kháng các bệnh do giun ký sinh và bệnh sốt rét.

 • Giải Nobel

  Giải Nobel

  Giải Nobel được đặt theo tên của nhà phát minh, kỹ sư Afred Nobel là một tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, hòa bình và khoa học kinh tế. Lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển (trừ giải hòa bình tổ chức ở Oslo, Na Uy). Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận huy chương vàng, bằng tốt nghiệp và một khoản tiền được quyết định bởi Quỹ Nobel.

  Bạn có biết: Từ năm 1901 đến năm 2016, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 579 lần cho 911 người và các tổ chức.

  • Lần đầu tiên: 1901
  • Được trao bởi: Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Hội đồng Nobel Na Uy
 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

NobelTrung QuốcThế giới