M

Hành trình khám phá tâm Trái đất

Dung nham nóng chảy, khí độc, nhiệt độ cao... không thể ngăn cản các nhà thám hiểm khám phá môi trường và cuộc sống của sinh vật bên trong miệng núi lửa Marum.

Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 1
Nhà làm phim Sam Cossman và đội của ông đã ghi lại hành trình xâm nhập miệng núi lửa Marum, một trong 7 hồ dung nham trên trái đất, thuộc hòn đảo Ambrym, Cộng hòa Vanuatu.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 2
Sam và đồng đội sử dụng các máy bay và máy ảnh công nghệ cao cùng máy cảm biến sinh trắc học để tìm hiểu địa chất của môi trường đầy khắc nghiệt này.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 3
Nhóm nghiên cứu tạo mô hình 3D quy mô lớn đầu tiên của một ngọn núi lửa và hồ dung nham. Các nhà thám hiểm mặc quần áo chịu nhiệt trong công nghiệp xây dựng. Chúng có thể chịu bức xạ nhiệt lên tới hơn 16.000 độ C.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 4
Marum là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên trái đất. Nhà thám hiểm vượt qua độ sâu 365 m để tiếp cận khu vực bên trong miệng núi. Chuyến đi được coi như hành trình đi vào tâm Trái đất.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 5
Họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trong lòng núi lửa như khí độc với nhiệt độ rất cao, đá nóng chảy, dung nham và mưa axit... Ngay sau khi đội rời đi, một trận động đất đã xảy ra khiến núi lửa phun trào dữ dội. Dung nham có thể giết chết bất kỳ ai, dù ở khoảng cách xa.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 6
Thành viên nhóm nghiên cứu đang lấy mẫu thí nghiệm bằng thiết bị SHERLOC của NASA. Dụng cụ này sẽ được sử dụng trong nhiệm vụ tiếp theo của NASA trên sao Hỏa vào năm 2020.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 7
Núi lửa là nơi chứa nhiều khí sulfur dioxide nhất trên trái đất, con người không thể tiếp cận sâu bên trong nó. Mục đích của chuyến thám hiểm là tìm hiểu cách thích nghi của sinh vật trong môi trường miệng núi lửa. Họ sử dụng máy bay không người lái để đo các thông số về vật chất và khí ở sâu bên trong.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 8
Hình ảnh 3D bên trong núi được các chuyên gia tạo ra bằng cách ghép những hình ảnh mà máy bay không người lái chụp.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 9
Nhà nghiên cứu sử dụng đồ bảo hộ cách nhiệt khi tiếp cận dung nham núi lửa.
Hanh trinh kham pha tam Trai dat hinh anh 10
Hình ảnh nhà thám hiểm và khung cảnh bên trong hồ dung nham.

Động đất xảy ra như thế nào?

Động đất được sinh ra từ các đứt gãy địa chất dưới lòng đất, 90% số trận động đất xảy xa trên Vành Đai Lửa và con người bắt đầu cảm thấy rung chấn ở cấp 3 trong thang độ Richter.

Những sự thật ít biết về biển và lòng đất

100 triệu con cá mập bị giết mỗi năm để lấy vây, 99% vàng trên thế giới nằm trong lõi của trái đất là những điều ít người biết về đại dương và bên trong địa cầu.

Thu Hoài

Ảnh: Barcroft Media

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ảnh & Video