M

Hành trình mưu sinh của các đô vật giấu mặt Mexico

Các đô vật tự do người Mexico luôn giấu mặt khi thượng đài. Người hâm mộ chỉ biết về họ thông qua nghệ danh và đặc điểm của chiếc mặt nạ che mặt.

Hanh trinh muu sinh cua cac do vat giau mat Mexico hinh anh 1
Đô vật lucha libre thượng đài. Ảnh: BBC

Lucha libre (vật tự do) là môn thể thao phổ biến ở Mexico. Khi thượng đài, các võ sĩ đeo mặt nạ và không dùng tên thật. Trong quá trình thi đấu, họ không được phép kéo tuột mặt nạ của nhau nhưng kẻ thua cuộc sẽ phải “lộ diện” khi cuộc đấu kết thúc, BBC đưa tin.

Lucha libre bắt nguồn từ những năm 1930 nhưng các đô vật Mexico kiếm được ít hơn những người đồng nghiệp ở Mỹ. Giá vé xem mỗi giải đấu thường rất rẻ. Nhà tổ chức chỉ thu được rất ít tiền dù ở lúc cao điểm, khoảng 17.000 theo dõi một giải đấu lucha libre.

Thông thường, các đô vật lucha libre chỉ được trả 1.600 USD cho một giải đấu diễn ra hàng tuần. Tuy nhiên, nhiều người được trả ít hơn. Trung bình, mỗi giải đấu thường chỉ có 1.000 tới 3.000 người theo dõi. 

Danh tiếng của lucha libre đang bị các môn thể thao khác như bóng đá, bóng chày và quyền anh lấn lướt. Tính cả tiền bán bản quyền truyền hình, doanh thu từ đấu vật ở Mexico chỉ đạt 20 triệu USD một năm.

Hanh trinh muu sinh cua cac do vat giau mat Mexico hinh anh 2
Một đô vật nổi tiếng mở cửa hàng ăn nhanh để mưu sinh. Ảnh: BBC

Đa phần các đô vật Mexico đều phải mưu sinh bằng “nghề tay trái”. Sự nổi tiếng trong quá trình thi đấu giúp công việc kinh doanh của họ thuận lợi hơn. 

Đô vật Super Astro làm việc trong một cửa hàng bán đồ ăn nhanh dành cho các đô vật.

Những chiếc bánh trong quán rất lớn nhằm phục vụ nhu cầu năng lượng cao của khách hàng, các đô vật và những người đam mê bộ môn này. Một chiếc bánh có đường kính 41 cm, nặng 2,5 kg với đầy thịt bò, thịt gà, xúc xích, trứng…. Nó có giá hơn 350.000 VND nhưng khách hàng sẽ được miễn phí nếu một người ăn hết trong vòng 20 phút.

Astro kể ông nhận ra người dân bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới bánh sandwich và quyết định mở một của hàng năm 1986. Cửa hàng giúp ông kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống trong bối cảnh các nhà tổ chức trả rất ít tiền cho các võ sĩ như ông.

Hanh trinh muu sinh cua cac do vat giau mat Mexico hinh anh 3
Mặt nạ của các đô vật. Ảnh: BBC

Giống mọi đô vật lucha libre, mặt nạ chính là thương hiệu của Super Astro. Cyclone McKey được coi là đô vật đầu tiên sử dụng những chiếc mặt nạ da. Trong quá khứ, các thợ đóng dày là người chế tạo chúng theo yêu cầu của các đấu sĩ.

Nếu sản xuất theo cách truyền thống, mỗi chiếc mặt nạ có giá khoảng 100 USD. Mỗi xưởng sản xuất có thể làm 450 chiếc một tuần. Ngày nay, người ta sử dụng sợi nhân tạo để làm mặt nạ, giúp chúng nhẹ và thoáng khí hơn. 

Lucha libre luôn có một lượng khán giả trung thành dù nó đang ngày càng ít được quan tâm. Những đô vật lão luyện tin rằng, rất nhiều người muốn theo dõi các trận đấu và họ sẵn sàng trả tiền để được chứng kiến một giải đấu xứng đáng. Tuy nhiên, họ không thể phủ nhận những khó khăn chờ đón môn thể thao truyền thống này.

Lễ hội đấu vật sumo ở Nhật Bản

Vật sumo bắt nguồn từ nghi lễ tôn giáo Shinto cùng những lời nguyện cầu cho một mùa màng bội thu.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm