Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hành trình tới Việt Nam của Tổng thống Obama

Trải qua hơn 20 giờ di chuyển và 2 lần hạ cánh tiếp nhiên liệu, chuyên cơ Air Force One của ông Obama đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội, bắt đầu chuyến công du Việt Nam.

Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 1

Ngày 21/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama bước lên trực thăng chuyên dụng Marine One, khởi hành từ Nhà Trắng tới Căn cứ không quân Andrew, bang Maryland để lên chuyên cơ Air Force One bắt đầu chuyến công du Việt Nam.

Ảnh: Reuters
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 2

Đây là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Obama sau 8 năm nắm quyền chèo lái nước Mỹ. Sau khi rời Việt Nam ngày 25/5, ông chủ Nhà Trắng sẽ lên đường tới Nhật Bản để dự Hội nghị Thượng đỉnh G7. Theo kế hoạch, ông sẽ là tổng thống Mỹ đầu tiên thăm thành phố Hiroshima, một trong 2 địa điểm Mỹ dội bom nguyên tử năm 1945.

Ảnh:

Reuters
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 3

Trong chuyến thăm 3 ngày tại Việt Nam, tổng thống Mỹ sẽ hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, trao đổi về những vấn đề khu vực và quốc tế. Tại Hà Nội, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ. Ở TP HCM, ông sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng, tiếp xúc với các doanh nhân và thanh niên Việt Nam.

Ảnh:

Reuters
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 4

Ông chủ Nhà Trắng bước lên Air Force One tại căn cứ không quân phức hợp Andrews. "Mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa Việt Nam và Mỹ đang phát huy vai trò. Trong bối cảnh Mỹ muốn chuyển trục về châu Á trong khi Trung Quốc liên tiếp gia tăng chi tiêu quốc phòng và hành động quyết đoán, sự chuyển biến từ đối phương sang đối tác mang lại cho Mỹ nhiều lợi ích. Chuyến công du  của Tổng thống Obama là cơ hội để viết nên chương sử mới”, chuyên gia Richard Fontaine, chủ tịch Trung tâm An ninh mới của Mỹ, nhận định.

Ảnh:

Reuters
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 5

Ông Obama vẫy tay chào trước khi vào chuyên cơ.

Ảnh:

Reuters
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 6

David Nakamura, phóng viên tờ Washington Post tháp tùng chuyến công du của Tổng thống Obama đã ghi lại hình ảnh chuyên cơ Air Force One tiếp nhiên liệu tại Anchorage, bang Alaska. Đây là điểm dừng chân tiếp nhiên liệu đầu tiên.

Ảnh: 

Nakamura 

Twitter 
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 7

Sau khi rời Anchorage, Air Force One sẽ tiếp tục hành trình tới châu Á trước khi dừng tiếp nhiên liệu lần 2 tại căn cứ không quân Yokota, phía tây thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Khoảnh khắc Air Force One được tiếp nhiên liệu và trải qua các dịch vụ khác ở Tokyo trong chuyến công du tới Việt Nam.

Ảnh:

Nakamura 

Twitter 

Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 8

Nhiếp ảnh gia Nhà Trắng trong đoàn của Tổng thống Barack Obama sang thăm Việt Nam vừa đăng tải hình ảnh mới nhất trên mạng xã hội Instagram, khi chiếc Air Force One bay qua bầu trời Nhật Bản để tới Hà Nội.

Ảnh:

Petesouza Instagram

Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 9

Theo các nguồn tin, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ sẽ hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 21h30 theo giờ Việt Nam. Tại sân bay, các phương tiện chuyên dụng đã sẵn sàng để đón tiếp ông chủ Nhà Trắng.

 Công tác an ninh tại thành phố Hà Nội đang được tăng cường nhằm đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ. Ảnh: Lê Hiếu
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 10

Một máy bay trong đoàn của Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, sớm hơn dự định ban đầu. Chuyến bay đến sớm vì đường bay hôm nay thuận gió chiều từ Nhật Bản tới Việt Nam. Một số nguồn tin cho hay phía Mỹ đã có thông báo với Việt Nam về việc Air Force One sẽ đến sớm hơn dự kiến.

Ảnh: Hoàng Hà
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 11
Tổng thống Obama ra cửa máy bay Air Force One và vẫy chào phái đoàn tiếp đón và các phóng viên tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Hoàng Hà
Hanh trinh toi Viet Nam cua Tong thong Obama hinh anh 12
Đoàn xe của tổng thống Mỹ hướng về trung tâm thành phố. Ảnh: Lê Hiếu

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới