M

Hành trình từ gánh hàng rau đến đại học của nữ sinh nghèo

Mặc cho nhiều người cho rằng ngày nay cầm bằng đại học chưa chắc đã có việc làm, nhiều bạn trẻ đã không từ bỏ hành trình đại học dù gia đình khó khăn.

Những tấm gương sinh viên nghèo vượt khó

Lớn lên tại mảnh đất nắng gió của một tỉnh miền Đông Nam Bộ, Lê Thị Thủy - cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Văn Hiến đã kiên trì với giấc mơ đại học. Cả đời bố mẹ Thủy chỉ quẩn quanh với ruộng vườn, công việc thì bấp bênh, ai thuê gì làm đó. Mẹ co chỉ ước mong hai chị em vào đại học, ra trường có nghề nghiệp ổn định thoát khỏi cảnh túng thiếu. Thế nhưng, đường chợ gần gũi với Thủy hơn là con chữ, rồi giấc mơ vào đại học công lập của cô không thành. Thủy băn khoăn giữa việc tiếp tục quanh quẩn với gánh hàng rau của mẹ hay đi học đại học. Trường ngoài công lập học phí lại cao, thu nhập từ gánh rau của mẹ không đủ cho những trang trải sinh hoạt ở thành phố cho cô.

Lúc này, cô sinh viên nghèo mơ ước về một học bổng khuyến học và muốn học đại học chính quy có chương trình học linh động để chủ động kế hoạch học tập, có thời gian đi làm thêm để phụ giúp gia đình, lại có thể rút ngăn thời gian học để có thể nhanh ra trường. Đại học Văn Hiến đã giúp Thủy thực hiện được điều đó.

Hanh trinh tu ganh hang rau den dai hoc cua nu sinh ngheo hinh anh 1
Hiện nay, Thủy vừa là cô chủ quán đặc sản Tây Ninh và là nhân viên công ty truyền thông.

"Gói học bổng khuyến học 2,5 tỷ của ĐH Văn Hiến đã chắp cánh ước mơ đại học cho nhiều bạn sinh viên như tôi. Chương trình học ở trường với phương pháp dạy linh hoạt, sinh viên chủ động học phần theo tín chỉ, cách dạy chú trọng vào việc trải nghiệm thực tế thông qua nhiều hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, đoàn hội, câu lạc bộ… đã giúp tôi nhớ nhanh, hiểu nội dung các bài giảng sâu sắc hơn. Ngày cầm tấm bằng đại học, tôi chọn con đường lập nghiệp quảng bá mặt hàng đặc sản Tây Ninh quê mình, hiện tại công việc kinh doanh của tôi khá thuận lợi, thu nhập ổn định", Thủy chia sẻ thêm về hành trình học đại học của mình.

Có hoàn cảnh éo le nhưng Nguyễn Phương Uyên, sinh viên năm 2 ngành Tâm lý học, Đại học Văn Hiến vẫn không từ bỏ con đường học vấn. Mẹ bệnh tật, nhiều năm nay không làm được gì. Lúc ba Uyên còn sống, anh trai khỏe mạnh, ba và anh trai là lao động chính trong gia đình, dù khó khăn nhưng cả nhà vui vẻ. Khoảng một năm trước, ba Uyên đột ngột qua đời. 3 tháng nay, anh trai bị suy thận giai đoạn cuối phải đi chạy thận nên Uyên trở thành trụ cột gia đình.

Hiện nay, gia đình cô sống bằng tiền của bà con, hàng xóm giúp đỡ. Tuy nhiên, tương lai lâu dài, bản thân Uyên cũng chưa biết sẽ ra sao. Việc may mắn nhận gói học bổng toàn phần của Đại học Văn Hiến đã giúp Uyên có thể yên tâm về gánh nặng học phí. "Từ nhỏ, em luôn mơ ước trở thành chuyên gia tâm lý để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Em biết cuộc sống hiện đại, nhiều người sẽ bị trầm cảm và căng thẳng", Phương Uyên chia sẻ.

Hanh trinh tu ganh hang rau den dai hoc cua nu sinh ngheo hinh anh 2
Nguyễn Phương Uyên nhận học bổng toàn phần của ĐH Văn Hiến.

ĐH Văn Hiến trao chìa khóa thành công cho sinh viên

Ông Đinh Công Viễn Phương, Trưởng phòng công tác sinh viên ĐH Văn Hiến cho biết, nhiều năm qua, chương trình học bổng Chắp cánh ước mơ của ĐH Văn Hiến đã nâng bước cho hàng trăm sinh viên có thể học đại học và đổi đời.

Theo số liệu thống kê phòng công tác sinh viên, năm 2014, hơn 60% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, trong đó nhiều sinh viên được giữ lại từ trong kỳ thực tập, khởi nghiệp kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đạt những thành công nhất định.

Với 2.500 chỉ tiêu đào tạo mỗi năm, bên cạnh các ngành quản trị dịch vụ du lịch - lữ hành, quản trị khách sạn, tâm lý học được đánh giá là một trong những ngành hấp dẫn của trường thì các ngành ngữ văn, ngôn ngữ Anh, Đông phương học, quản trị kinh doanh cũng được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng đầu ra của sinh viên và ưu tiên tuyển dụng.

Đặc biệt năm nay, ĐH Văn Hiến là trường đại học ngoài công lập đầu tiên trên cả nước được Bộ Giáo dục - Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo ngành piano và thanh nhạc bậc đại học chính quy, mở ra cơ hội cho các thí sinh yêu thích môn nghệ thuật.

Nhằm khuyến khích sinh viên học tập, năm học 2015-2016, nhà trường dành ngân sách 2,5 tỷ đồng học bổng cho sinh viên, gồm các gói học bổng đa dạng như Học bổng chắp cánh ước mơ, Học bổng khuyến học, Học bổng Hoàng Như Mai, Học bổng đồng hành…

Thí sinh tìm hiểu thông tin học bổng tại đây hoặc tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1568.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2018