M

Hành trình xây dựng đế chế của ông trùm giàu nhất châu Á

Cuộc đời Li Ka-Shing là một câu chuyện cổ tích đầy cảm hứng. Từ hai bàn tay trắng, ông trở thành một trong những tài phiệt hàng đầu thế giới với tài sản 31,7 tỷ USD.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 1

Năm 1940, trong chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Li Ka-Shing cùng gia đình di cư sang Hong Kong. Ông bắt đầu sống và lập nghiệp tại đây.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 2

Li có tuổi thơ dữ dội. Năm 1941, Nhật Bản chiếm đóng Hong Kong vào năm 1941 (ảnh). Cha Li qua đời vì bệnh lao khi ông chưa đầy 16 tuổi. Vì vậy, Li phải bỏ học để làm việc trong nhà máy.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 3

Năm 1950, Li Ka Shing thành lập nhà máy đầu tiên của mình, Cheung Kong Industries, chuyên sản xuất hoa nhựa. Hiện nay, khu vực đặt nhà máy này là một khách sạn thuộc tập đoàn Cheung Kong.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 4

Nhà máy này đóng tại phía bắc Hong Kong, nơi có diện mạo khác hoàn toàn so với ngày nay. Tài sản của Li tăng nhanh hơn so với tốc độ phát triển của thành phố.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 5

Năm 1969, công ty đa quốc gia Hasbro ủy quyền cho nhà máy hoa nhựa của Li Ka-Shing sản xuất búp bê G.I. Joe để xuất khẩu sang Mỹ.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 6

Li chuyển sang kinh doanh bất động sản và rời ngành sản xuất nhựa trước cơn bùng nổ kinh tế của Hong Kong. Năm 1979, ông mua lại công ty đầu tư Hutchison Whampoa.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 7

Sau khi chuyển sang mảng viễn thông vào những năm 1980, Hutchison Whampoa hiện hoạt động trên toàn thế giới với 250.000 nhân viên. Trong ảnh là trụ sở Hutchinson House tại trung tâm Hong Kong.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 8

Li từng gặp gỡ những nhân vật quyền lực nhất thế giới. Trong ảnh là ông cùng với thủ tướng Anh David Cameron tại đại học Oxford University trong sự kiện triển khai một trung tâm nghiên cứu.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 9

"Niềm vui lớn nhất của tôi là được làm việc chăm chỉ và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn”, Li chia sẻ trong mọt bài báo của Forbes năm 2010. Năm 2000, tờ Asiaweek vinh danh Li là người quyền lực nhất châu Á.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 10

Trường đại học bách khoa tại quê nhà Hong Kong đã đặt một tòa tháp theo tên Li Ka-Shing sau khi nhận được khoản tiền quyên góp vô cùng hào phóng từ ông.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 11

Tuy nhiên, Li còn sở hữu nhiều tòa tháp lớn hơn. Trung tâm Cheung Kong (ảnh phải) là tháp cao thứ ba tại Hong Kong và thuộc sở hữu của Hutchison Whampoa. Văn phòng của Li đặt ở tầng cao nhất của tòa nhà này.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 12

Dù giàu sụ nhưng Li sống khá giản dị, không phô trương. Trong nhiều năm, ông vẫn đeo chiếc đồng hồ trị giá 30 bảng Anh. Ông cũng thường cho mọi người biết điều này.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 13

Li cũng là một nhà từ thiện lớn. Đại học California, tại Berkeley, Mỹ, dùng tên ông để đặt cho Trung tâm nghiên cứu sức khỏe và y sinh.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 14

Tuy giản dị nhưng Li sở hữu căn nhà tại Deep Water Bay, Hong Kong với 4 phòng ngủ trị giá 13 triệu bảng. 

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 15

Li Ka-Shing chủ yếu sở hữu tài sản qua hai công ty Hutchison Whampoa và Cheung Kong. Ông cũng là cổ đông lớn của công ty Husky Energy, Canada.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 16

Con trai của Li Ka-Shing, Victor Li Tzar-kuoi, hiện là Phó chủ tịch Cheung Kong. Năm 1996, Victor bị bắt cóc bởi tên gangster khét tiếng ở Hong Kong và được thả ra với khoản tiền chuộc khổng lồ.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 17

Việc kinh doanh của Hutchison Whampoa không phải lúc nào cũng “xuôi chèo mát mái”. Năm 2013, công ty này vướng phải một cuộc đình công lớn và hứng chịu nhiều chỉ trích của các liên đoàn lao động. Trong ảnh là người biểu tình đeo mặt nạ hình khuôn mặt của Li với dòng chữ “quỷ dữ”, “tai họa”. 

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 18

Mới đây, Hutchison Whampoa mua lại hãng di động lớn thứ hai của Anh với giá 10,25 tỷ bảng (15,28 tỷ USD).

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 19

Đây không phải là thương vụ thâu tóm lớn đầu tiên của Hutchison Whampoa tại châu Âu. Công ty này hiện sở hữu hai hãng di động là Three và Superdrug.

Hanh trinh xay dung de che cua ong trum giau nhat chau A hinh anh 20

Đứng vị trí thứ 20 thế giới, hiện Li xếp sau ông chủ Alibaba, Jack Ma, trong danh sách tỷ phú của Bloomberg với tài sản 31,7 tỷ USD. Tuy nhiên, Li cho biết tài sản của ông bị định giá thấp hơn khoảng 40%.

Hoài Thu

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh