M

Hành trình y nghiệp gian nan tại Mỹ

Bác sĩ là một trong những nghề nghiệp có thu nhập cao tại Mỹ. Tuy nhiên, theo đuổi lĩnh vực này tại xứ cờ hoa không phải điều dễ dàng.

Theo số liệu của Văn phòng thống kê Lao động Mỹ năm 2013, mức lương trung bình của một bác sĩ tại Mỹ khoảng 190.000 USD/năm. Tuy nhiên, con đường để trở thành một bác sĩ tại đây lại không hề đơn giản.

Hành trình gian nan

Thời gian trung bình để trở thành một bác sĩ chuyên nghiệp với giấy phép hành nghề khoảng 11 - 15 năm đào tạo. Khoảng thời gian trên thường bao gồm 4 năm đào tạo cử nhân, 4 năm học y khoa và cuối cùng là 3 - 7 năm tham gia chương trình bác sĩ nội trú tại các bệnh viện.

Tuy không bị bó buộc trong ngành học ở cấp bậc cử nhân, song những sinh viên định hướng trở thành bác sĩ nên chọn chương trình giáo dục tiền y khoa (pre-med) nhằm cung cấp lượng kiến thức khoa học cơ bản, cần thiết để chuẩn bị tham gia kỳ thi vào các trường y khoa sau khi tốt nghiệp cử nhân.

Thời gian đào tạo tại các trường y khoa sẽ kéo dài trong 4 năm và được chia thành 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 2 năm. Giai đoạn đầu tiên, sinh viên được dạy kiến thức y khoa để chuẩn bị cho công việc chẩn đoán và chữa trị cho bệnh nhân. Trong giai đoạn thứ hai, sinh viên sẽ đi thực tế tại các phòng khám hoặc bệnh viện dưới sự chỉ đạo và giám sát của đội ngũ bác sĩ tại đây.

Hanh trinh y nghiep gian nan tai My hinh anh 1
Bác sĩ là một trong những nghề có thu nhập cao tại Mỹ.

Trong 4 năm đào tạo tại trường y khoa, học viên sẽ phải tham gia 2 bài kiểm tra trong hệ thống kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề y khoa Hoa Kỳ - USMLE (United States Medical Licensure Examinations) vào năm thứ 2, 4 và buộc phải vượt qua cả hai bài thi để tốt nghiệp.

Để chính thức trở thành một bác sĩ, sinh viên phải được cấp giấy phép hành nghề. Các yếu tố cơ bản để có thể nhận được giấy phép này là hoàn tất quá trình học tại trường y khoa và vượt qua tất cả bài kiểm tra USMLE trước đó.

Học USMLE tại Việt Nam

Kỳ thi chứng chỉ hành nghề y khoa tại Mỹ USMLE (United States Medical Licensing Examination) là cơ hội cho tất cả bác sĩ tốt nghiệp ngoài nước Mỹ muốn tìm kiếm cơ hội thực tập nội trú hay học chuyên khoa tại Mỹ.

Tại Việt Nam, Đại học Tân Tạo là một trong những đơn vị đầu tiên mở các khoá học đào tạo cho kỳ thi USMLE Step 1, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các giáo sư giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp tại Mỹ, Nhật Bản… và giáo viên đã có chứng chỉ USMLE.

Chương trình đào tạo bám sát hệ thống kiến thức y khoa của Mỹ nhằm đào tạo những bác sĩ quốc tế, có trình độ y học được công nhận tại Mỹ để tự tin hành nghề tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là một trong những điểm nhấn đặc biệt của chương trình đào tạo y đa khoa tại Đại học Tân Tạo, thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên và bác sĩ.

GS. Thạch Nguyễn - Trưởng khoa y Đại học Tân Tạo nhấn mạnh: “Tùy vào năng lực và sự sắp xếp thời gian, sinh viên Tân Tạo hoàn toàn có khả năng hoàn thành kỳ thi USMLE step 1 trong 2 năm đầu. Sinh viên năm 3 - 4 được đào tạo lâm sàng khá chặt chẽ, kết hợp với những chuyến thực tập tại Mỹ, Hàn Quốc và Singapore... Nền tảng kiến thức lâm sàng của các em do đó sẽ được đảm bảo bám sát kỳ thi step 2CK (clinical knowledge - kiến thức lâm sàng), step 2CS (clinical skills - kỹ năng lâm sàng)”.

Hanh trinh y nghiep gian nan tai My hinh anh 2
GS. Nguyễn Thạch - Trưởng khoa y Đại học Tân Tạo cho rằng sinh viên Đại học Tân Tạo có thể hoàn thành kỳ thi USMLE step 1 trong 2 năm đầu.

Giáo sư Nguyễn Thạch cũng cho biết, khoa y luôn coi trọng việc thực tập lâm sàng cho mọi sinh viên. Các em xuất sắc được chọn đi thực tập lâm sàng tại Mỹ. Đây là bước chuẩn bị và chạy đà để tham gia kỳ thi step 2CS và chuẩn bị cho step 3 nhằm đạt được giấy phép hành nghề độc lập và trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Hanh trinh y nghiep gian nan tai My hinh anh 3
Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy phát biểu tại Lễ khoác áo trắng của khoa y Đại học Tân Tạo ngày 28/3.

Trong bài phát biểu tại Lễ khoác áo trắng của khoa y Đại học Tân Tạo, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy chia sẻ: “Tôi có lòng tin rằng, 2 năm sau khi lứa sinh viên y đầu tiên tốt nghiệp ra trường, sẽ có nhiều em giành được vị trí bác sĩ nội trú tại Mỹ. Nhưng điều khiến tôi vui mừng hơn cả là các em đều có tâm nguyện không ngừng phấn đấu để trở thành bác sĩ giỏi đi ‘hành y cứu người’. Đó mới là cái gốc của giáo dục”.

Mộc Trà

Tin tức mới nhất Giáo dục