Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hào Anh: 'Con chỉ mong tòa xử sớm để về làm giúp mẹ trả nợ'

Được tại ngoại và chờ tòa xét xử, Hào Anh nói muốn kiếm việc làm quanh TP Cà Mau để giúp gia đình nhưng không ai thuê, đi xa thì không dám vì đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày cuối năm năm 2015, thay vì cả gia đình về làm đám giỗ ông ngoại của Hào Anh như mọi năm, chỉ có bà Phạm Thị Thoa ở phường 8, TP Cà Mau (Cà Mau) bắt xe ôtô về. Bà cho biết vì nhà hết tiền, không còn xe máy nên phải làm vậy.

"Chồng tôi giận anh em Hào Anh nên dọn đồ ra ngoài thuê nhà trọ ở. Ông ấy ra điều kiện để tôi chọn, một là chồng, hai là các con và tôi đã chọn con. Bây giờ mình cũng lớn tuổi, tôi cố gắng chèo đò hoặc kiếm việc làm thuê nuôi em gái của Hào Anh đang học lớp 5", bà Thoa nói.

Hao Anh: 'Con chi mong toa xu som de ve lam giup me tra no' hinh anh 1
Hào Anh muốn vụ án của mình sớm kết thúc để cậu trở lại cuộc sống bình thường, đi làm kiếm tiền giúp mẹ. Ảnh: Việt Tường.

Theo bà Thoa, trong những ngày con trai vướng lao lý, bà đã 22 lần từ Cà Mau lên huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) thăm con và làm những thủ tục pháp lý cho Hào Anh. Mất việc làm, bà phải bán đi chiếc xe máy cuối cùng của gia đình và thửa đất cạnh nhà với giá trên 160 triệu đồng để làm lộ phí, trang trải cuộc sống.

"Trước đây có tiền hàng trăm triệu nhưng bây giờ trong túi tôi không còn 50.000 đồng. Tôi còn nợ bạn bè, người thân hơn 90 triệu đồng", bà Thoa trải lòng.

Sau khi được tại ngoại, Hào Anh về nhà ở Cà Mau. Cậu đi tìm việc nhiều nơi quanh TP Cà Mau nhưng không ai thuê, đi xa thì không dám vì đang bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

"Mắt trái của con mờ dần, khớp chân đau nhức nhiều lắm nhưng không có tiền chữa trị. Con mong tòa xử sớm để con chấp hành án xong mà đi làm ở xa, kiếm tiền sống và giúp mẹ trả nợ", Hào Anh chia sẻ.

Hào Anh tên thật là Nguyễn Hoàng Anh, quê xã Ngọc Chánh, huyện Cái Nước (Cà Mau). Thanh niên này là nạn nhân của vụ án Cố ý gây thương tích và Hành hạ người khác xảy ra tại trại tôm giống Minh Đức của vợ chồng Huỳnh Thanh Giang - Mã Ngọc Thơm ở xã Ngọc Chánh (Đầm Dơi, Cà Mau).

Ở tuổi 14, Hào Anh bị vợ chồng hành hạ, dùng kềm kẹp môi, bẻ gãy răng, đặt bàn ủi nóng vào da thịt, tạt hóa chất tẩy rửa hồ tôm lên người.

Ngày 28/4/2010, người làm công này được công an giải cứu ra khỏi "địa ngục trần gian". Vợ chồng Giang – Thơm sau đó bị bắt, truy tố, xét xử trong năm đó.

Sau khi hòa nhập lại với cộng đồng và nhận hàng trăm triệu đồng từ các nhà hảo tâm, Hào Anh cho tiền mẹ mua đất, xây nhà ở phường 8, TP Cà Mau. Cuối năm 2014, Hào Anh ăn chơi hết tiền, phải cầm xe máy và giục mẹ bán thửa đất cạnh nhà.

Lúc đó, người mẹ không đồng ý bán đất và gửi con trai cho một người bạn ở Đơn Dương, để người này tìm việc giúp. Làm được vài tháng thì Hào Anh cùng với cô bạn quê Cà Mau là Phan Thảo Duy (cùng 19 tuổi) gây ra vụ trộm tại cơ sở nước tương mà thanh niên này làm thuê ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương.

Hai người bị bắt từ ngày 16/5 và TAND huyện Đơn Dương đưa Hào Anh, Thảo Duy ra xét xử ngày 23/10. Sau đó, HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đưa Hào Anh đi giám định tâm thần.

Theo Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nguyên, trước, trong và sau khi phạm pháp, Hào Anh đều bị rối loạn nhân cách, cảm xúc không ổn định (F60.3-ICD10). Vì vậy, thanh niên này bị "hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi".

Hao Anh: 'Con chi mong toa xu som de ve lam giup me tra no' hinh anh 2
Thửa đất cạnh nhà đã được bà Thoa bán và chủ mới đang làm vệ sinh, dọn cỏ để xây hàng rào. Ảnh: Việt Tường.

Hiện, Hào Anh và Thảo Duy đã bị truy tố lại. Trong đó, VKSND huyện Đơn Dương áp dụng thêm Điểm n, Khoản 1, Điều 46 Bộ Luật hình sự (quy định Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình) để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Hào Anh.

Hào Anh - Hành trình từ cậu bé đáng thương tới trại tạm giam

Từ cuộc đời cơ cực, bị hành hạ, Nguyễn Hào Anh ngày nào nay đã thành chàng trai 19 tuổi, rồi sa vào vòng lao lý.
Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật

Cong an Ca Mau manh tay voi cho vay nang lai hinh anh

Công an Cà Mau mạnh tay với cho vay nặng lãi

Ngoài việc thu thập chứng cứ vi phạm của các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi, Công an Cà Mau chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường xử lý hoạt động xiết nợ và đòi nợ thuê.