Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Harry Potter lần đầu tiên được dịch ra tiếng mẹ đẻ

Sau khi đã được dịch ra 79 thứ tiếng, lần đầu tiên bộ truyện "Harry Potter" mới được chuyển ngữ tiếng Scots, thứ tiếng của đất nước được coi là quê hương của cậu bé phù thủy.

Scotland vốn được mệnh danh là quê hương của cậu bé phù thủy Harry Potter bởi đây không chỉ là nơi chôn nhau cắt rốn của tác giả J.K. Rowling mà phần lớn thời gian viết bộ truyện của bà cũng tại thành phố Edinburgh.

Tuy nhiên, phải đến năm nay, nhân dịp kỷ niệm 20 năm xuất bản bộ truyện này, người dân nơi đây mới có cơ hội đọc Harry Potter và Hòn đá phù thủy bằng tiếng Scotland.

Harry Potter lan dau tien duoc dich ra tieng me de hinh anh 1
 Bộ tiểu thuyết Harry Potter đã bán được hơn 450 triệu bản trên thế giới. Ảnh: Reuters

Theo The Guardian, Harry Potter và Hòn đá phù thủy tiếng Scotland do Itchy Coo xuất bản. Matthew Fitt, một chuyên gia ngôn ngữ, người đã mang về cho trẻ em Scotland rất nhiều tác phẩm kinh điển, sẽ đảm nhiệm vai trò biên dịch tập truyện này. Đây sẽ là bản dịch thứ 80 của bộ truyện đã bán được hơn 450 triệu bản trên toàn thế giới. 

Trong cuộc phiêu lưu đầu tiên này, Harry sẽ rời gia đình Dursley độc ác để đến học ở ngôi trường đào tạo phù thủy Hogwarts, nơi được tác giả xây dựng lên bởi nguồn cảm hứng từ vùng cao nguyên Scotland. 

Việc xuất bản tập 1 của bộ tiểu thuyết giả tưởng nổi tiếng này nằm trong chiến dịch khuyến khích giới trẻ Scotland gần gũi hơn với phương ngữ Scots của nhà xuất bản Itchy Coo. 


Hồng Tâm

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Di mot vong the gioi de nho vi que nha hinh anh

Đi một vòng thế giới để nhớ vị quê nhà

0

Trên hành trình tới thăm miền đất lạ, người ta không chỉ ngỡ ngàng vì thiên nhiên kỳ vĩ, một tách trà nóng thơm hương hoa cỏ cũng khiến người lữ khách ấm lòng.

Cha me quan thuc cang it, tre cang gioi hinh anh

Cha mẹ quản thúc càng ít, trẻ càng giỏi

0 113 3

Để trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ cần cho sự tự do. Tự do không có nghĩa phóng túng, mà là cho trẻ lựa chọn, thử, quyền sai lầm để có kinh nghiệm sống.

Vi su than hy sinh de giu su hien ngang cho nuoc nha hinh anh

Vị sứ thần hy sinh để giữ sự hiên ngang cho nước nhà

0 230 6

Cái chết của Thám hoa Giang Văn Minh nơi phương Bắc, dẫu thân phải lụy đấy, nhưng ông thật xứng với câu đi sứ không nhục mệnh vua. Và cái hào khí hiên ngang của nước, vẫn giữ được.

Vua Thieu Tri duyet sach Ngoc diep nhu the nao? hinh anh

Vua Thiệu Trị duyệt sách Ngọc điệp như thế nào?

0 269

Là người chí hiếu, lại cẩn thận, vua Thiệu Trị đã đọc rất kỹ tập sách viết về vua cha Minh Mạng và phát hiện ra điểm sai sót để yêu cầu sử quan sửa chữa.