Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Harvey chưa qua, Mỹ chuẩn bị đón bão mới

Trong khi bang Texas tiếp tục đối phó với những hậu quả thảm khốc từ bão Harvey, nước Mỹ phải đối mặt với nguy cơ mới từ Irma, cơn bão nhiệt đới có khả năng mạnh tới cấp 4.

Cơn bão Irma hôm 31/8 đã mạnh lên cấp 3 tại phía đông của Đại Tây Dương và đang di chuyển về vùng Caribbean, Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cho biết. 

Theo Reuters, cơ quan khí tượng có trụ sở tại Miami cho hay bão Irma đã ở vị trí cách quần đảo Cabo Verde 1.160 km về phía tây, với sức gió tối đa đạt 185 km/h.

Dự báo của NHC cho thấy bão này đang hướng về vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ, Dominica và Haiti, khả năng đổ bộ vào đất liền giữa tuần tới.

"Có khả năng Irma sẽ mạnh lên thành siêu bão trong những ngày tiếp theo", tăng lên mức cấp độ 4, chuyên gia về bão Dan Kottlowski dự đoán.

Harvey chua qua, My chuan bi don bao moi hinh anh 1
Đồ họa cho thấy bão Irma đang mạnh dần lên trong khi di chuyển về phía tây qua nam Đại Tây Dương hôm 31/7. Ảnh: NOAA.

Irma là trận bão có tên thứ 9 trong mùa bão năm nay. Đây là lần đầu tiên từ Irma được dùng đặt cho một trận bão. Thông thường tên của các trận bão được chọn từ danh sách có sẵn và có thể dùng lại, trừ phi là tên đó liên hệ đến trận bão gây thiệt hại trầm trọng.

Tên Irma được đưa vào danh sách để thay cho Irene, trận bão năm 2011 gây thiệt hại nghiêm trọng ở vùng Caribbean và Mỹ.

Tin tức dự báo về bão Irma diễn ra trong bối cảnh bang Texas của Mỹ bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão Harvey mạnh nhất trong 12 năm.

Harvey đổ bộ vào miền đông nam bang Texas từ tối 25/8, với sức gió hơn 200 km/h. Với lượng mưa kỷ lục lên tới gần 2.000 mm, siêu bão này đã trút khoảng 102 tỷ m3 nước mưa xuống Texas và Louisiana trong 6 ngày, nhấn chìm nhiều nơi trong biển nước.

Harvey chua qua, My chuan bi don bao moi hinh anh 2
Siêu bão Harvey gây ngập lụt nặng nề tại nhiều khu vực ở bang Texas, Mỹ. Ảnh: NPR.

Ngày 30/8, bão Harvey đổ bộ lần hai tại khu vực giáp ranh hai bang Texas - Louisiana. Tuy suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng "cơn bão thập kỷ" vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại đông nam Texas. Harvey đến nay đã cướp đi ít nhất 39 sinh mạng. Con số người chết nhiều khả năng tiếp tục tăng. 

Theo dự báo, bão Harvey sẽ di chuyển theo hướng đông bắc và tiếp tục gây mưa lớn tại Mỹ tới ngày 1/9. Thiệt hại được đự đoán sẽ tiếp tục tăng cao trong những ngày tới.

Houston chìm trong biển nước sau bão Harvey Houston, thủ phủ bang Texas và là thành phố lớn thứ 4 nước Mỹ, chịu thiệt hại nghiêm trọng sau khi bão Harvey đổ bộ, gây ra mưa lớn trong những ngày qua.

Sau lũ lụt 'nghìn năm có một', Texas đối mặt nhiều khủng hoảng

Chuyên gia Mỹ nhận định với Zing.vn rằng "cơn bão thập kỷ" sẽ để lại những hệ quả nghiêm trọng về hệ sinh thái, nguồn nước có khả năng nhiễm độc và dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

Mỹ điều tàu chiến mang hàng cứu trợ đến vùng lũ Texas

Nguồn lực từ khắp nước Mỹ đang được huy động để giúp đỡ chính quyền và người dân Texas trong bối cảnh nước lũ gây ngập nặng tại các thành phố của bang này.

Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

CIA cao buoc Huawei nhan tien tu tinh bao Trung Quoc hinh anh

CIA cáo buộc Huawei nhận tiền từ tình báo Trung Quốc

0 2

Báo Anh tiết lộ CIA đầu năm 2019 đã gửi một thông báo đến các nước chia sẻ tình báo với Mỹ, cáo buộc Huawei từng nhận tiền đầu tư từ mạng lưới cơ quan tình báo của Trung Quốc.

My bi mat thu nghiem UAV tang hinh moi hinh anh

Mỹ bí mật thử nghiệm UAV tàng hình mới

0 7 2

Mẫu máy bay không người lái tàng hình XQ-58 Valkyrie đã bí mật tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trong tháng 3. Nó sẽ hộ tống cho F-22 và F-35 trong chiến đấu.