M

Hạt ca-ri rớt giá 10 lần, nông dân chặt bỏ cây

Nhận thấy giá hạt ca-ri xuống thấp không như 2 năm về trước, nông dân quyết định chặt bỏ loại cây này.

Dọc Quốc lộ 20 từ huyện Đức Trọng đến Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, đa phần nhà nào cũng trồng ít cây ca-ri để lấy hạt hoặc lá nấu nướng. Không ít nhà trồng nhiều ca-ri để lấy hạt bán cho thương lái.

 Cây ca-ri không còn hấp dẫn với nông dân vì giá quá thấp.

Cây ca-ri không còn hấp dẫn với nông dân vì giá quá thấp.

Năm 2013, giá hạt ca-ri khoảng 60.000-80.000 đồng/kg đã giúp nông dân vùng Tam Bố, huyện Di Linh kiếm thêm thu nhập. Nhưng hiện nay, giá loại hạt này chỉ còn 6.000–8.000 đồng/kg.

“Nhà tôi trồng khoảng 100 cây ca-ri xen canh với tiêu. Lúc đầu khi trồng, giá bán cao lắm, thậm chí lên đến 100.000 đồng/kg hạt, trong khi đó, giá giống cây này chỉ 2.000 đồng/cây, trồng sau 1 năm là thu hoạch. Nhưng giờ giá xuống quá thấp, không đủ công hái, đập lấy hạt nên tôi chặt cành lá, giữ thân lại làm cột tiêu luôn cho tiện”, anh Nguyễn Hạn ở xã Tam Bố cho biết.

Theo một số tiểu thương thu mua hạt ca-ri tại huyện Đức Trọng, vài tháng trở lại đây, người dân bán hạt ca-ri ít dần. "Cứ đà này, không biết có đủ đáp ứng nhu cầu thị trường không hay lại phải xài hàng Trung Quốc", một tiểu thương băn khoăn.

Không đủ măng cụt bán, nhà vườn tiếc nuối

Nhiều nhà vườn ở miền Tây đang tiếc nuối vì mùa măng cụt năm nay trúng mùa, giá bán lại khá cao. Trước đó, măng cụt đã bị đốn hạ để thay thế bằng loại khác.

http://nld.com.vn/kinh-te/hat-ca-ri-rot-gia-10-lan-nong-dan-chat-bo-cay-2015062811031676.htm

Theo L.Phát/Người Lao Động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh