Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hậu bầu cử Indonesia, ĐSQ Việt Nam khuyên người Việt hạn chế ra đường

Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế ra đường và đến những nơi đông người trong những ngày tới do lo ngại biểu tình về kết quả bầu cử ngày 17/4.

Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta ngày 21/5 dẫn cảnh báo của Cục Cảnh sát Quốc gia Indonesia về khả năng biểu tình diện rộng, gây tắc đường và bất ổn tại các khu vực trung tâm của thủ đô Jakarta và các thành phố lớn, bao gồm khu vực Surabaya và Bali.

Kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 17/4 đã được công bố sớm một ngày so với dự kiến 22/5 do lo ngại bạo động phản đối kết quả kiểm phiếu cuối cùng. Khoảng 32.000 nhân viên an ninh đã được triển khai khắp thủ đô Jakarta. Văn phòng Ủy ban Bầu cử Trung ương đã được tăng cường bảo vệ với hàng rào dây kẽm gai.

Ủy ban Bầu cử Indonesia sáng sớm 21/5 tuyên bố Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, giành được 55,5% số phiếu so với 45,5% của đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto, theo AFP. Chủ tịch ủy ban, ông Arief Budiman, tuyên bố kết quả có hiệu lực ngay lập tức.

Hau bau cu Indonesia, DSQ Viet Nam khuyen nguoi Viet han che ra duong hinh anh 1
Tổng thống Joko Widodo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, đánh bại đối thủ là tướng về hưu Prabowo Subianto. Ảnh: Reuters.

Tướng Subianto, 67 tuổi, từng cảnh báo sẽ không chấp nhận kết quả kiểm phiếu nếu ông Widodo chiến thắng. Ông cáo buộc có gian lận bầu cử quy mô lớn trong đợt tổng tuyển cử vừa qua.

Đại sứ quán khuyên công dân Việt Nam liên hệ với cảnh sát nơi gần nhất hoặc với đường dây nóng của Đại sứ quán: (62) 0811161025, trong trường hợp khẩn cấp.

Ông Widodo đánh bại tướng về hưu, tái đắc cử tổng thống Indonesia

Tổng thống Widodo hơn đối thủ Prabowo Subianto gần 10% phiếu bầu. Ủy ban Bầu cử Indonesia công bố kết quả sớm hơn dự định giữa lo ngại sẽ có biểu tình và bạo động phản đối.

Gần 300 người kiểm phiếu chết vì kiệt sức, Indonesia nói sẽ bồi thường

Gần 300 người đã chết sau cuộc bầu cử lớn nhất thế giới diễn ra trong tháng này tại Indonesia do kiệt sức.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Thế giới

Trung Quoc vuot My ve so nguoi giau nhat the gioi hinh anh

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

0 7

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.

Pho chu tich nuoc du le nham chuc tong thong Indonesia hinh anh

Phó chủ tịch nước dự lễ nhậm chức tổng thống Indonesia

0

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong cuộc hội kiến sau lễ nhậm chức của TT Widodo.