Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hầu đồng diễn xướng lần đầu tiên tại phủ Tây Hồ

Sau khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nghi lễ hầu đồng lần đầu tiên được diễn xướng tại phủ Tây Hồ.

Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 1
Chiều 25/12, hầu đồng - một nghi thức trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt - lần đầu tiên được tổ chức diễn xướng tại phủ Tây Hồ (Hà Nội).
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 2
Chương trình được Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam kết hợp cùng hai đơn vị là Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hoá phi vật thể Việt Nam và Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ phối hợp thực hiện.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 3
Hàng trăm người dân, cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hà Nội và các địa phương lân cận tới dự, thưởng lãm.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 4
Trong buổi sáng cùng ngày, ban tổ chức đã có buổi toạ đàm khoa học về việc xúc tiến quảng bá thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt với sự tham gia của các nhà khoa học, nghiên cứu văn hoá, cộng đồng thực hành tín ngưỡng, các đơn vị quản lý nhà nước về văn hoá.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 5
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại 1/12, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO (Ethiopia).
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 6
Trước đó, di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đã được Việt Nam đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 7
Trên nền tảng của tín ngưỡng thờ nữ thần, đây là một hình thức thờ cúng người mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi, hình thành và phát triển mạnh.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 8
Từ thế kỷ 16, việc thực hành tín ngưỡng này trở thành một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội và tâm thức người dân.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 9
Người có vinh dự lần đầu tiên thực hầu thánh tại phủ Tây Hồ là thanh đồng Trần An Đức Hạnh.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 10
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 11
Trước đó, nhã nhạc cung đình Huế, nghi lễ kéo co, dân ca quan họ Bắc Ninh, ca trù, Hội Gióng, hát xoan, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đờn ca tài tử Nam Bộ, dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 12
Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại thứ 11 Việt Nam được phân bố ở nhiều địa phương gồm Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, TP.HCM. Nam Định được coi là trung tâm với gần 400 điểm thờ cúng Thánh Mẫu.

Tiến Tuấn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Du lịch trong nước

Gia chung cu tai TP.HCM tang nhanh hon Ha Noi 7 lan hinh anh

Giá chung cư tại TP.HCM tăng nhanh hơn Hà Nội 7 lần

0 14

Bộ Xây dựng ghi nhận giá chung cư tại TP.HCM đã tăng 3,05%, trong khi ở Hà Nội là khoảng 0,54%. Như vậy, tốc độ tăng giá chung cư tại TP.HCM nhanh hơn Hà Nội 7 lần.

02:16 Bien bai rac thanh khong gian nghe thuat doc dao hinh anh

Biến bãi rác thành không gian nghệ thuật độc đáo

0 10

16 tác phẩm nghệ thuật dựng bằng vật liệu tái chế đã biến bãi rác Phúc Tân, đoạn đường ven sông Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thành điểm đến hấp dẫn giới trẻ và du khách.

01:10 Nguoi tieu dung 'tranh nhau' tim mua tom hum gia re hinh anh

Người tiêu dùng 'tranh nhau' tìm mua tôm hùm giá rẻ

0 2

Do ảnh hưởng của dịch virus corona (Covid-19), giá tôm hùm tại một số cửa hàng hải sản ở Hà Nội giảm từ 30-45% so với trước, được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Hai cay cau tram ty qua mat ho Linh Dam hinh anh

Hai cây cầu trăm tỷ qua mặt hồ Linh Đàm

0 1

Dự án xây dựng hai cây cầu nối đường Nguyễn Xiển và Hoàng Liệt đi qua hồ Linh Đàm được kỳ vọng làm giảm tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ phía nam Thủ đô.