Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hậu Giang có khuyết điểm khi tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh

Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có thông báo, nhận khuyết điểm liên quan đến việc nhận ông Trịnh Xuân Thanh về làm phó chủ tịch UBND tỉnh này.

Sáng 3/8, ông Lê Công Lý, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang ký thông báo số 124 về việc kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân có liên quan trong việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh này. Ngoài tập thể, có 3 cá nhân được đưa ra để kiểm điểm gồm Bí thư, nguyên Bí thư và ông Trịnh Xuân Thanh - Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Trước đó, ngày 1 và 2/8, Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đã họp kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ và các cá nhân.

Ban thường vụ Tỉnh ủy đánh giá việc thực hiện các bước trong quy trình tiếp nhận ông Thanh về công tác Hậu Giang được tập thể thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy trình xin ý kiến các cơ quan trung ương.

Quá trình thực hiện tiếp nhận tập thể thường trực Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy có làm việc, trao đổi cụ thể với Ban Tổ chức trung ương và Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

Hau Giang co khuyet diem khi tiep nhan ong Trinh Xuan Thanh hinh anh 1
Thông báo của Tỉnh ủy Hậu Giang về việc họp, kiểm điểm trách nhiệm liên quan tới việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh về làm Phó chủ tịch tỉnh này. Ảnh: Việt Tường. 

Tuy nhiên, việc tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh, về công tác tại Hậu Giang: thường trực, Ban thường trực Tỉnh ủy có khuyết điểm thẩm định trong công tác thẩm định hồ sơ cán bộ, không chỉ đạo các cơ quan tham mưu rà soát quá trình và năng lực công tác của ông Thanh. Khi thực hiện chủ trương xin tăng cường cán bộ về làm phó chủ tịch UBND tỉnh, thường trực Tỉnh ủy chưa bàn bạc, thảo luận kỹ với tập thể Ban thường vụ Tỉnh ủy.

Qua kiểm điểm, thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy nghiêm khắc nhận trách nhiệm về các hạn chế, khuyết điểm, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trước tập thể Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang.

Về cá nhân, ông Huỳnh Minh Chắc - nguyên bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (Bí thư tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 – 2015), đã trực tiếp tham khảo ý kiến trung ương, bạn bè để đề xuất với thường trực, Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp nhận ông Thanh về công tác.

 

Ông Chắc có khuyết điểm, chủ quan không chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thẩm định kỹ hồ sơ, quá trình công tác của ông Thanh trước khi tiếp nhận; chưa bàn bạc kỹ trong tập thể Ban thường vụ trước khi có văn bản xin ông Thanh về công tác tại Hậu Giang, vì Hậu Giang có nhu cầu một phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực công nghiệp.

 

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy nhận sai sót về cách làm dẫn đến dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến cá nhân và tập thể Đảng bộ tỉnh. Ông Chắc đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trước Ban thường vụ Tỉnh ủy.

 

 

Hau Giang co khuyet diem khi tiep nhan ong Trinh Xuan Thanh hinh anh 2
Ông Trịnh Xuân Thanh khi là Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang. 

Còn đối với ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (lúc đó là phó bí thư - chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015), thiếu trách nhiệm trong tham gia góp ý kiến việc thẩm định hồ sơ cán bộ và quá trình công tác trước khi tiếp nhận ông Thanh.

Liên quan đến cấp biển số xe 95A-0699 (xe cá nhân nhưng gắn biển số xanh) do ông Thanh tự mượn sử dụng khi về công tác tại Hậu Giang là để tạo điều kiện cho ông Thanh đi công tác chứ không có mục đích khác.

Bản thân ông Chánh thừa nhận việc chỉ đạo giám đốc công an tỉnh cấp biển số xanh là không đúng với qui định. Ông Chánh nghiêm túc tự kiểm điểm với vai trò là phó bí thư Tỉnh ủy nhưng chưa đề xuất, bàn bạc trong thường trực Tỉnh ủy để thẩm tra hồ sơ và nhân thân ông Thanh trước khi tiếp nhận về công tác tại Hậu Giang.

 

Ông Chánh xem đây là bài học kinh nghiệm trong phương pháp lãnh đạo, điều hành công việc chung của địa phương.

 

 

Hau Giang co khuyet diem khi tiep nhan ong Trinh Xuan Thanh hinh anh 3
Xe ôtô được cấp biển xanh. Ảnh Đ.X

Tỉnh ủy Hậu Giang cũng thảo luận việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của các cơ quan chức năng; việc thực hiện các quy định về công tác tổ chức cán bộ.

 

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang cũng cho biết, việc thua lỗ tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam từ những năm 2011-2013 là do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, Hậu Giang chưa có đầy đủ thông tin vụ việc nên không có cơ sở để phản biện trong quá trình kiểm điểm ông Trịnh Xuân Thanh.

 

 

Ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, quê xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ông Thanh có trình độ Đại học kiến trúc, Kỹ sư Quy hoạch đô thị, Lý luận chính trị cao cấp, ngoại ngữ tiếng Nga.

Trước khi được Bộ Công Thương luân chuyển vào Hậu Giang và HĐND tỉnh này bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh vào tháng 5/2015, ông Thanh là Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng của Bộ Công Thương; thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp của Bộ này.

Cuối tháng 5/2016, người dân TP Cần Thơ phát hiện xe Lexus 570 biển số xanh chở ông Thanh nên chụp ảnh và cung cấp cho báo chí.

Ngày 9/6 Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo Thanh Niên nêu liên quan đến Phó chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Công văn nêu rõ, báo Thanh Niên ngày 3/6, có đăng bài "Xe tư nhân gắn biển số xanh và 'di sản' của Phó chủ tịch Hậu Giang". Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Ngày 14/6, ông Thanh có đơn xin rút khỏi danh sách đề nghị tái cử chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 16/6, ông Thanh không có tên trong tờ trình của UBND tỉnh trình HĐND khóa mới tại kỳ họp lần thứ nhất để bầu các Phó chủ tịch UBND.

Hai tổng cục của Bộ Công an vào cuộc vụ ông Trịnh Xuân Thanh

"Hồ sơ không chỉ vài trang mà rất dày, cùng với đó là rất nhiều các dự án, các quyết định này khác", Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc điều tra các sai phạm ở PVC.

Việt Tường - M.A

Bạn có thể quan tâm

Hậu Giang Thời sự