Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hậu quả nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Thoái vị đĩa đệm có thể dẫn đến liệt hoặc yếu cơ. Liệt có thể xuất hiện sớm ngay từ đầu hoặc có thể xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của thể tăng đau khi triệu chứng đau giảm.

- Cách đây 2 năm tôi bị đau thần kinh tọa, điều trị bằng châm cứu đã khỏi. Nhưng đợt này tôi đau tái phát cũng châm cứu và dùng thuốc giảm đau không đỡ. Đi khám chụp kết luận thoát vị đĩa đệm. Xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm không? 

Bác sĩ Vũ Hồng Ngọc tư vấn:

- Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp ở người trưởng thành, người lao động nặng... Nguyên nhân do nhân nhày trong đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí và chèn ép vào rễ thần kinh tủy sống gây ra đau và khó vận động... có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Phần lớn các trường hợp thoát vị đĩa đệm có thể điều trị khỏi bằng phương pháp nội khoa bảo tồn. Chỉ có khoảng 20% các trường hợp đòi hỏi phải điều trị bằng can thiệp và phẫu thuật, đó là những trường hợp không đáp ứng được điều trị nội khoa, đau nhiều, đau liên tục, đau không giảm khi nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.

Hậu quả do thoát vị đĩa đệm cũng tùy vị trí, có thể liệt hoặc yếu cơ lực. Biểu hiện liệt có thể xuất hiện sớm ngay từ đầu nhưng cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của thể tăng đau sau khi triệu chứng đau đã giảm. Biểu hiện yếu một phần hay toàn bộ cơ của nhóm cơ do các rễ thần kinh chi phối. Tùy vị trí thoát vị ở đoạn nào của đốt sống mà hậu quả gây ra có thể rối loạn tiểu tiện, mất cảm giác vùng tầng sinh môn hay đau thần kinh tọa.

Nếu bố bạn điều trị nội khoa không đỡ nên đi khám (có thể chụp phim cộng hưởng từ), bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị tốt nhất tránh để muộn gây hậu quả đáng tiếc.               

Thực hư giường massage chữa bách bệnh

Khách hàng mà những công ty bán giường massage nhắm đến là các cụ già, họ tổ chức giới thiệu hoành tráng, cho nằm thử, thậm chí còn trang bị giàn karaoke phục vụ vừa nằm vừa hát.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/hau-qua-nguy-hiem-cua-thoat-vi-dia-dem-20150122220838233.htm

Theo BS Vũ Hồng Ngọc/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp Sức khỏe