Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hãy coi chừng, Facebook biết tất cả về bạn!

Facebook ghi lại tất cả thông tin về người dùng mạng xã hội, nhiều hơn những gì tưởng tượng.

Sau bê bối rò rỉ thông tin “Cambridge Analytica” gần đây, người dùng Facebook dần lưu tâm về thông tin cá nhân của họ trên mạng xã hội.

Ngay cả khi đó, người dùng rất sốc khi biết rằng toàn bộ thông tin trong cuộc sống hàng ngày của họ đều bị Facebook ghi lại chi tiết.

Nhận được mặt người dùng

Thuật toán nhận dạng khuôn mặt của Facebook hoạt động rất chính xác. Khi bạn upload ảnh mình lên Facebook, nó sẽ tự động tag bạn vào.

Hay coi chung, Facebook biet tat ca ve ban! hinh anh 1
Kể cả bạn đeo kính râm hoặc đội mũ, Facebook vẫn nhận ra và tag đúng chủ nhân của bức ảnh.

Biết mọi chủ đề quảng cáo nhấp vào

Điều này giúp Facebook dựng lên bức tranh chi tiết về người dùng, chẳng hạn bạn sống ở đâu, thường xem nội dung gì trên mạng, thích ca sĩ nào, bài hát gì.

Cũng từ quảng cáo trên mạng, Facebook nắm rõ thông tin người dùng thông qua các đơn vị quảng cáo.

Biết mọi liên lạc trong danh bạ điện thoại

Facebook có trong tay bản sao danh bạ điện thoại của từng người dùng, gồm tất cả số điện thoại trong danh bạ và địa chỉ e-mail (cũ và mới).

Hay coi chung, Facebook biet tat ca ve ban! hinh anh 2
Kể cả số điện thoại bạn chưa bao giờ liên hệ (nhưng vẫn có trong danh bạ), Facebook vẫn biết tường tận.

Biết mọi sự kiện người dùng được mời tham gia

Kể từ ngày đầu lập tài khoản Facebook, mạng xã hội này nắm được tất cả sự kiện xã hội người dùng tham gia, kể cả mới hoặc sự kiện đã diễn ra cách đó nhiều năm, miễn là thông tin về sự kiện đó được đăng tải trên Facebook. Dù bấm nút "on going", "maybe" hoặc "can't go", tất cả đều được lưu lại. 

Có danh sách bạn bè và ngày kết bạn

Dữ liệu liên quan tới kết nối bạn bè của Facebook rất mạnh. Các thông tin ít người để ý như ngày kết bạn, người bị loại khỏi danh sách bạn bè và các yêu cầu kết bạn bị từ chối đều được Facebook lưu lại.

Hay coi chung, Facebook biet tat ca ve ban! hinh anh 3
Danh sách bạn bè và ngày kết bạn được Facebook liệt kê không thể chi tiết hơn.

Ghi lại mọi thời điểm online

Mỗi khi bạn đăng nhập vào Facebook đều được ghi lại. Thông tin này bao gồm vị trí đăng nhập, thiết bị đăng nhập (smartphone hoặc máy tính), mạng sử dụng (di động hoặc Internet), trình duyệt hoặc ứng dụng sử dung.

Biết mọi sự kiện lớn trong đời

Thường người dùng không nhớ về các sự kiện này chỉ khi Facebook nhắc lại. Đó có thể là ngày bạn kết hôn, đính hôn, tốt nghiệp đại học thậm chí cả ngày sinh nhật.

Biết mọi video đã xem trên Facebook

Facebook ghi lại toàn bộ video người dùng đã xem trên mạng xã hội này. Đương nhiên, người dùng không thể nhớ đã xem cái gì. Kể cả những video mà bạn định đăng lên Facebook nhưng chưa bấm nút đăng, mạng xã hội này cũng âm thầm ghi lại.

Biết chính xác vị trí người dùng

Ngày qua ngày, Facebook ghi lại các địa điểm bạn đã online và lập thành bản đồ tất cả các nơi đã đi qua.

Hay coi chung, Facebook biet tat ca ve ban! hinh anh 4
Vị trí online của người dùng (đánh dấu đỏ) được lập thành bản đồ hoàn chỉnh.

Facebook nói rằng chỉ người dùng mới thấy thông tin này, nhưng thực tế có lựa chọn cho phép chia sẻ thông tin địa điểm với bạn bè và cả công cụ để chuyên viên phát triển phần mềm có thể tiếp cận vị trí người dùng.

Lưu lại toàn bộ tin nhắn

Facebook lưu lại toàn bộ tin nhắn người dùng gửi và nhận được. Đáng chú ý những tin nhắn này không xuất hiện trong phần Facebook Messenger và không cần người dùng cấp quyền truy cập vào tin nhắn và lịch sử cuộc gọi trên điện thoại.

Đây chính là phát hiện được trang công nghệ Ars Technica công bố gần đây, theo đó Facebook ghi lại toàn bộ dữ liệu tin nhắn thoại và lịch sử cuộc gọi của người dùng.

Lưu bản sao mọi ảnh upload lên trang

Hay coi chung, Facebook biet tat ca ve ban! hinh anh 5

Facebook có bản sao mỗi bức ảnh người dùng upload lên mạng xã hội. Trong mỗi thư mục trên là album ảnh lưu trên Facebook. Người dùng có thể vào các album này tải ảnh về.

Do đó, người dùng không hề có quyền "được lãng quên", dù xóa tài khoản Facebook. Khi sử dụng mạng xã hội này, gần quá nửa đời sống của bạn đã được tiết lộ cho Facebook.

Hacker Việt bán xác tài khoản Facebook, kiếm tiền tỷ mỗi tháng

Chỉ cần sơ hở, thiếu cảnh giác, bất cứ ai cũng có khả năng trở thành nạn nhân của tin tặc. Những tài khoản hack được này giúp hacker kiếm tiền tỷ mỗi tháng.

Gia Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ

Dieu gi giup may bay tranh tong vao nhau? hinh anh

Điều gì giúp máy bay tránh tông vào nhau?

Với vận tốc hàng trăm km/h trên trời, làm thế nào để phi công trên 2 máy bay biết có một máy bay khác đang đến gần và phải tránh theo hướng nào?

Apple bat ngo cong bo iPad Air va iPad mini 2019 hinh anh

Apple bất ngờ công bố iPad Air và iPad mini 2019

iPad Air 2019 có màn hình 10,5 inch, iPad mini vẫn giữ kích thước 7,9 inch. Cả hai model được nâng cấp hiệu suất, công nghệ màn hình và hỗ trợ bút Apple Pencil.

Dong sang lap WhatsApp keu goi xoa Facebook hinh anh

Đồng sáng lập WhatsApp kêu gọi xóa Facebook

Facebook liên tục va phải hàng loạt scandal vì không thể bảo mật quyền riêng tư của người dùng. Nhà đồng sáng lập ứng dụng WhatsApp lên tiếng kêu gọi xóa Facebook.

Ly do khung bo van se livestream len Facebook, YouTube hinh anh

Lý do khủng bố vẫn sẽ livestream lên Facebook, YouTube

Giết người và livestream, kẻ khủng bố tại New Zealand mong muốn gieo rắc nỗi sợ hãi cho càng nhiều người càng tốt. Các mạng xã hội đang bất lực vì duy trì chế độ hậu kiểm.