Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

HĐND Hà Nội áp dụng phương thức chất vấn 'hỏi nhanh - đáp gọn'

Giống Quốc hội, kỳ họp thứ 6 của HĐND Hà Nội khóa XV sẽ áp dụng phương thức chất vấn "hỏi nhanh - đáp gọn". Đại biểu hỏi 1 phút, người trả lời có thời gian không quá 3 phút.

Chiều 4/7, HĐND Hà Nội khóa XV tổ chức phiên họp trù bị kỳ họp 6 để thông qua nội dung, chương trình kỳ họp. Kỳ họp chính thức diễn ra trong 2 ngày 5-6/7.

HĐND sẽ xem xét, thảo luận một số tờ trình: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; việc vay lại một phần vốn vay ODA của Nhật Bản để thanh toán chi phí bổ sung do kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu số 1 và số 3 của dự án xây dựng cầu Nhật Tân và tuyến đường hai bên cầu.

Công tác phòng chống tham nhũng; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công lũy kế từ năm 2016 đến tháng 6/2018; các báo cáo về hoạt động của HĐND, công tác điều hành của UBND, công tác xét xử của TAND, công tác kiểm sát của VKSND, công tác tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội…cũng được thảo luận, cho ý kiến.

Đồng thời, HĐND sẽ thông qua 10 nghị quyết, trong đó, có 3 nghị quyết thường kỳ và 7 nghị quyết chuyên đề.

HDND Ha Noi ap dung phuong thuc chat van 'hoi nhanh - dap gon' hinh anh 1
Kỳ họp thứ 6 HĐND Hà Nội sẽ áp dụng phương thức chất vấn "hỏi nhanh - đáp gọn". Ảnh: Bảo Lâm.

HĐND Hà Nội dành một ngày để tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của chủ tọa tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND; việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát, phiên giải trình của HĐND từ đầu năm đến nay; việc trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri, trong đó có kết luận hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về quản lý, sử dụng nhà chung cư vừa được tổ chức ngày 22/6 vừa qua.

Trước khi kết thúc nội dung này, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo trước HĐND về giải trình một số nội dung chất vấn, các vấn đề mà dư luận và cử tri quan tâm, về các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Ở buổi họp báo trước kỳ họp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực HĐND Hà Nội, cho hay nội dung chất vấn sẽ chú trọng vào những nội dung nóng, dư luận quan tâm, bức xúc, những vấn đề dân sinh. HĐND Hà Nội xác định hoạt động đổi mới, vì cử tri, người dân.

Trưởng ban Pháp chế HĐND Hà Nội Nguyễn Hoài Nam thông tin nhiều nội dung trình tại kỳ họp thứ 6 có tính chất quan trọng, tác động nhiều mặt đến công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền thành phố, về đời sống dân sinh, sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô trong thời gian trước mắt và lâu dài.

"Một số nội dung sẽ rút ngắn hơn so với các kỳ trước đây và có những đổi mới. Các đơn vị sẽ chỉ báo cáo tóm tắt từ 10-15 phút. Trong phần chất vấn, đại biểu chỉ hỏi mỗi câu không quá 1 phút. Về phía người trả lời, mỗi câu trả lời không quá 3 phút", ông Nguyễn Hoài Nam chia sẻ.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.Hà Nội thông tin sẽ có 40 câu hỏi chất vấn. HĐND sẽ căn cứ vào mật độ các câu hỏi rơi vào nhóm lĩnh vực nào nhiều và phức tạp, cử tri đang mong muốn, đòi hỏi sẽ được lựa chọn.

Hà Nội thiếu nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phê bình UBND Hà Nội ra quyết định thu hồi đất của người dân trái quy định, thiếu nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng.Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự