Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hệ cử nhân ngành dinh dưỡng hút sinh viên

Nhu cầu về đội ngũ cán bộ dinh dưỡng trình độ cao, được trang bị kiến thức bài bản đang là vấn đề cấp thiết cho công tác dinh dưỡng trong các bệnh viện và cộng đồng.

Tại Việt Nam, Thông tư liên tịch số 28/2015 của Bộ Y tế - Bộ Nội vụ ban hành vào tháng 10/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng, đã chính thức công nhận dinh dưỡng là một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế. Ngành nghề này sẽ cùng với những quy định, chính sách về dinh dưỡng tiếp tục được triển khai trong tương lai; trở thành một ngành triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm.

He cu nhan nganh dinh duong hut sinh vien hinh anh 1
Công ty Ajinomoto Việt Nam trao học bổng cho các sinh viên ngành cử nhân dinh dưỡng.
He cu nhan nganh dinh duong hut sinh vien hinh anh 2
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo dinh dưỡng với các trường đại học Nhật Bản.

Chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2013, ngành cử nhân dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội là một ngành học khá mới, là chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng đầu tiên trên cả nước. Tuy là một ngành học mới nhưng cử nhân dinh dưỡng có lợi thế từ việc kế thừa kinh nghiệm của những ngành đào tạo trước đó. Ngành được đầu tư bài bản và hỗ trợ chuyên môn từ phía các đơn vị hợp tác là Viện Dinh dưỡng quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto, Nhật Bản.

Hiện nay, mỗi năm Đại học Y Hà Nội đang tuyển sinh khoảng 50 sinh viên dinh dưỡng và là đơn vị đào tạo tiên phong trên cả nước. Dễ thấy ngành đào tạo này có triển vọng mang lại cơ hội nghề nghiệp cho các cán bộ dinh dưỡng trong tương lai.

He cu nhan nganh dinh duong hut sinh vien hinh anh 3
Hội thảo khoa học về dinh dưỡng.
He cu nhan nganh dinh duong hut sinh vien hinh anh 4
Sinh viên cử nhân ngành dinh dưỡng thực tập tại Nhật.

Các chương trình hợp tác giảng dạy đã được ký kết giữa Đại học Y Hà Nội, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa và Đại học Jumonji, Nhật Bản. Theo đó, các sinh viên cử nhân dinh dưỡng sẽ nhận được hỗ trợ giảng dạy và hướng dẫn học tập, nghiên cứu từ các giáo sư, chuyên gia, giảng viên uy tín của đối tác Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên xuất sắc của ngành cũng sẽ có cơ hội tham gia chương trình giao lưu với sinh viên của các trường đại học hợp tác từ Nhật Bản, Australia… Các em được tham gia thực tập tốt nghiệp và chuyên đề tốt nghiệp với giáo sư Nhật Bản, có cơ hội nhận được học bổng khuyến khích học tập từ Công ty Ajinomoto Việt Nam trong quá trình học.

Ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng nằm trong khuôn khổ Dự án phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam, một hoạt động hợp tác ý nghĩa giữa Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto.. Cử nhân dinh dưỡng sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong rất nhiều các tổ chức dinh dưỡng, y tế và sức khỏe như bệnh viện, trường học, các cơ quan quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm, các công ty thực phẩm, các nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm…

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thông tin doanh nghiệp

Ve lai thanh xuan tai Thung lung Tinh yeu, Da Lat hinh anh

Về lại thanh xuân tại Thung lũng Tình yêu, Đà Lạt

Tiếp nối chuỗi sự kiện Valentine gắn liền với thương hiệu TTC World - Thung lũng Tình yêu, năm nay đơn vị này tiếp tục tổ chức chương trình với chủ đề “Đưa em về thanh xuân”.