M

Hé lộ bệ phóng tên lửa di động cực lớn của Trung Quốc

Người tham gia giao thông đã chụp được hình ảnh thiết bị được cho là phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động (TEL) lớn nhất của Trung Quốc trên một tuyến đường.

He lo be phong ten lua di dong cuc lon cua Trung Quoc hinh anh 1
Phương tiện chuyên chở kiêm bệ phóng tên lửa di động được cho là lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

Các tài xế Trung Quốc đã chụp ảnh một khí tài quân sự giống với TEL nhưng lớn hơn rất nhiều so với một thiết bị thông thường.

"2 khoang rộng nằm phía trên bánh xe thứ nhất và thứ 2, nhiều khả năng là để chuyên chở kỹ thuật viên cùng trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ phóng tên lửa. Nó cũng được lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc vệ tinh, cho thấy tên lửa khá tinh vi", Popular Science nhận xét về bức ảnh.

Điểm đáng chú ý nhất về thiết bị TEL mới là hai tên lửa khổng lồ của nó. Tại Trung Quốc, những chiếc xe tiêu chuẩn thường chứa 3 tên lửa nhưng phương tiện mới chỉ chứa 2, khiến các chuyên gia quân sự dự đoán đây là tên lửa lớn hơn nhiều so với các phiên bản trước. Ngoài ra, kết cấu hộp chứa tên lửa cũng cho thấy vũ khí mới có thể dài hơn tới 3 m.

Các chuyên gia suy đoán, TEL mới có thể chở tên lửa chống hạm YJ-18, được sản xuất theo công nghệ tên lửa chống hạm Klub của Nga. Klub sử dụng động cơ phản lực để đạt tới tốc độ hành trình cận âm trước khi khai hỏa động cơ tên lửa để đạt tới vận tốc Mach 3, tương đương 3.675 km/h.

Tuy nhiên, đường kính tên lửa mới của Trung Quốc khá lớn khiến người ta đặt thêm giả thuyết nó là tên lửa phòng không và chống tên lửa đạn đạo HQ-26, một tên lửa hành trình tầm xa hay tên lửa siêu thanh lớn.

Mẫu TEL và tên lửa mới cho thấy Trung Quốc đang đầu tư phát triển khí tài trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng ảnh hưởng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hàn Quốc triển khai tên lửa đa nòng đối phó Triều Tiên

Cơ quan Thông tấn Hàn Quốc ngày 4/8 cho biết nước này chế tạo thành công và triển khai hệ thống tên lửa đa nòng thế hệ mới để đối đầu trực tiếp với pháo tầm xa của Triều Tiên.

Hồng Duy

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới