Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hé lộ bí ẩn về vị trí tượng đá trên đảo Phục Sinh

Các nhà khoa học phát hiện vị trí đặt hàng loạt tượng đá "moai" khổng lồ trên đảo Phục Sinh không liên quan đến nghi lễ tôn giáo mà tượng được đặt gần nguồn nước ngọt.

Các nhà nghiên cứu mới đây cho biết họ đã lý giải được bí ẩn về vị trí đặt tượng đá khổng lồ ở đảo Phục Sinh, phía tây Chile. Theo đó, qua phân tích những tảng đá nền "ahu" đặt dưới các bức tượng "moai" khổng lồ, cũng như xem xét nguồn tài nguyên trên đảo, các nhà khoa học phát hiện ra những bức tượng được đặt gần nguồn nước ngọt, theo Guardian. 

Phát hiện này bổ sung cho giả thuyết trước đó rằng các yếu tố của bức tượng và đá nền có liên quan mật thiết đến nguồn tài nguyên. "Điều quan trọng ở đây là phát hiện đã chứng minh rằng các bức tượng không được đặt ở nơi diễn ra nghi lễ kỳ lạ nào... mà chúng được tích hợp vào cuộc sống của cộng đồng", giáo sư Carl Lipo từ Đại học Binghamton ở New York, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Lipo cho biết nhóm nghiên cứu đã theo chân cư dân đảo đi sâu đến nơi họ lấy nước ngọt. Hòn đảo này không có dòng chảy nào cố định, và dường như cư dân ở đây cũng không sống dựa vào nguồn cấp nước ở hồ.

He lo bi an ve vi tri tuong da tren dao Phuc Sinh hinh anh 1
Các tượng đá "moai" khổng lồ trên đảo Phục Sinh. Ảnh: Getty. 

Tuy nhiên, nước ngọt chảy qua mặt đất vào các tầng ngậm nước, thấm vào hang động cũng như chảy ra ở bờ biển. "Thực sự tuyệt vời khi thủy triều xuống thì nước cũng chảy xuống, đột nhiên các dòng nước ngọt tinh khiết xuất hiện ở những điểm khác nhau trên bờ biển. Trước đó chúng tôi đã nhận ra điều này khi nhìn thấy những con ngựa uống nước ở biển", giáo sư Lipo nói.

Trên đảo Phục Sinh hiện có hơn 300 tượng đá khổng lồ, trong đó nhiều tượng nằm gần bờ biển. Mỗi tượng đá có thể được chế tác bởi một cộng đồng người riêng biệt. Tượng đá đầu tiên được cho là có từ thế kỷ 13. 

Tượng "moai" được cho là di tích đại diện cho tổ tiên của cộng đồng người trên đảo, tạo thành địa điểm tập hợp của cộng đồng để thực hiện các nghi lễ. Tuy nhiên vị trí đặt tượng vẫn còn là bí ẩn. Phát hiện của nhóm giáo sư Carl Lipo là kết quả của những nghiên cứu mới nhất nhằm lý giải bí ẩn này, cũng là lời giải thích hợp lý nhất cho đến hiện tại. 

Cuộc chiến giành nước ở mỏ kim loại 'quý hơn vàng' ở Chile

Hai công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất lithium đang cạnh tranh về nguồn nước mặn ở mỏ khai thác Chile, nhưng nguồn nước có thể chẳng còn đủ cho bất kỳ cuộc chiến nào.

Phát hiện tượng cổ khỏa thân chôn vùi ở cánh đồng Hy Lạp

Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết 4 bức tượng không hoàn chỉnh, được làm từ đá vôi và có kích thước như người thật, đã được tìm thấy cùng một chân đế hình tam giác ở thị trấn Atalanti.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Thế giới