Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hé lộ diện mạo hệ điều hành bí ẩn của Google

Với giao diện hoàn toàn khác Android, những hình ảnh đầu tiên của hệ điều hành di động bí ẩn của Google vừa được hé lộ.

Đó là hệ điều hành Fuchsia, vốn được thiết kế cho “những chiếc smartphone hiện đại và máy tính cá nhân hiện đại trang bị chip tốc độ cao” và “dung lượng RAM lớn”.

Có vẻ hướng đi này khá bất thường với Google bởi hệ điều hành Android trước đây và hiện nay đều chạy rất tốt trên thiết bị giá rẻ có cấu hình bình thường. Chỉ có ứng dụng bên thứ ba mới yêu cầu cấu hình cao để đạt hiệu năng hoạt động tốt nhất.

Fuchsia được dựng mới hoàn toàn. Hệ điều hành này dùng nhân Magenta của Google chứ không phải nhân Linux như của Android. Nhân (kernel) chính là lõi của hệ điều hành để từ đó phát triển ra các chức năng cơ bản.

Kernel cũng giống như ngôi nhà trống (Linux) mà Google nghiên cứu, phát triển và tích hợp theo ý thích của hãng. Bằng việc tự tạo ra kernel riêng, Google có thể kiểm soát tốt hơn các khả năng của hệ điều hành.

Những hình ảnh ban đầu cho thấy Fuchsia không nhất thiết phải có màn hình home với các biểu tượng ứng dụng thường thấy trên Android hoặc iOS.

Thay cho các biểu tượng ứng dụng là các khung chữ nhật trên màn hình. Mỗi khung chữ nhật là một ứng dụng, có thể kéo lên xuống tùy ý. Ngoài ra, Fuchsia vẫn có nút home đặt ở cạnh dưới phần trung tâm của màn hình.

Fuchsia sử dụng giao diện người dùng dạng thẳng đứng. Để duyệt ứng dụng và các chức năng của hệ điều hành, người dùng chỉ cần vuốt lên hoặc vuốt xuống.

Các ứng dụng đã mở không chiếm toàn bộ màn hình như cách làm của Android hoặc iOS. Có vẻ chúng được thiết kế như các lớp kế tiếp nhau.

Biểu tượng thời gian và pin của Fuchsia lại được đặt ở phía dưới màn hình thay cho phía trên như Android. Trong khi đó, thanh thông báo và các nút trên màn hình vẫn xuất hiện ở phía trên và phía dưới như Android.

Khả năng chắc chắn là Fuchsia sẽ được tích hợp trợ lý thông minh Google Assistant.

Video giới thiệu Fuchsia OS Ngoài Android, Google đang phát triển thêm hệ điều hành di động hoàn toàn mới Fuchsia.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ

01:32 Sieu xe cua tuong lai giup giai quyet tac duong hinh anh

Siêu xe của tương lai giúp giải quyết tắc đường

0

Công ty thiết kế Dahir Insaat đưa ra ý tưởng tạo nên những phương tiện giao thông công cộng có kích thước lớn, di chuyển trên cao nhằm dễ dàng vượt qua những đoạn đường ùn tắc.

So anh chup Google Pixel 4 va iPhone 11 hinh anh

So ảnh chụp Google Pixel 4 và iPhone 11

0 33 9

Chiếc smartphone vừa ra mắt được Google nâng cấp khá nhiều về camera. Đây cũng là chiếc Pixel đầu tiên có tới 2 camera ở mặt sau.