M

Hé lộ đơn vị vũ khí siêu bí mật của chiến đấu cơ Mỹ

Skunk Works là tên hiệu chính thức của Chương trình Phát triển Tiên tiến (ADP) của Tập đoàn Lockheed Martin. Nó định hướng sự phát triển rất nhiều máy bay quân sự nổi tiếng của Mỹ.

He lo don vi vu khi sieu bi mat cua chien dau co My hinh anh 1
Máy bay do thám SR-71 "Blackbird" của Mỹ. Ảnh: USAF

Skunk Works được thành lập vào năm 1943 khi Kelly Johnson và những kỹ sư của ông thiết kế chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên của quân đội Mỹ trong một căn lều xiếc thuê, bên cạnh một nhà máy sản xuất. Ngoài việc tập trung chủ yếu vào máy bay, họ đã phát triển những loại vũ khí khác, bao gồm cả tên lửa không đối đất Standoff mà đi vào phục vụ năm 2009, và năng lượng nhiệt hạch hạt nhân vốn có sức thu thút lớn đối với các phương tiện truyền thông cách đây vài tuần.

Trong những năm 1950, U-2 được phát triển và xây dựng. Đây là loại máy bay do thám có tầm bay cao khoảng 24 km và được công bố sau 8 tháng chế tạo.

Trong những năm 1960, đơn vị này đã phát triển máy bay SR-71 "Blackbird", một loại máy bay do thám tầm xa đã được sử dụng từ năm 1964 đến năm 1998. Được thiết kế để hoạt động ở tốc độ gấp 3 lần tốc độ âm thanh, SR-71 vẫn giữ kỷ lục thế giới về máy bay có người lái thở bằng khí được cung cấp qua đường ống bay nhanh nhất.

Sau khi chiếc U-2 do phi công Gary Powers bị bắn rơi ở Liên Xô vào năm 1960, Skunk Works đã bắt tay vào phát triển chiếc D-21. Đây là chiếc máy bay do thám không người lái đầu tiên bay ở tầm cao và từng thực hiện bốn nhiệm vụ tác chiến trên bầu trời Trung Quốc từ năm 1969-1971.

Trong những năm đầu thập niên 1980, Skunk Works đã phát triển F-117 Nighthawk, loại máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên. 64 máy bay này được sử dụng trong chiến đấu, bắt đầu bằng cuộc xâm lược của Mỹ ở Panama vào năm 1989. Loại máy bay này được cho “nghỉ hưu” vào năm 2008.

Trong những năm 1990, đơn vị này bắt đầu phát triển các phiên bản tiền thân của chiến đấu cơ tàng hình F-22 và Joint Strike Fighter F-35.

Gần đây, Skunk Works phát triển RQ-170 Sentinel, một loại máy bay không người lái, tàng hình và không có cánh đuôi mà một trong số chúng đã rơi tại Iran vào tháng 12/2011. Không quân Mỹ đã thừa nhận sự tồn tại của máy bay này nhưng chỉ có vài chi tiết về nó được công bố.

Những dự án hiện nay

Skunk Works kết hợp với Công ty Boeing đấu thầu một hợp đồng rất lớn của Không quân Mỹ để xây dựng một máy bay tấn công ném bom tầm xa mới.

Đơn vị này cũng phát triển kế hoặc để xây dựng một máy bay không người lái hoạt động trên các tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Skunk Works kiểm tra sự gắn kết giữa các vật liệu hỗn hợp được sử dụng trong máy bay, có thể giúp giảm việc sử dụng các ốc vít vốn làm tăng trọng lượng và chi phí. Ngoài ra, Skunk Works chế tạo chiếc SR-72, một loại máy bay không người lái siêu thanh, bay nhanh gấp hai lần chiếc Blackbird.

5 vũ khí giúp Nga 'hùng cứ' Bắc Cực

Nga đang vận hành bốn tàu phá băng chạy bằng hạt nhân, đủ nhiên liệu và tầm hoạt động để hỗ trợ cho các cuộc viễn chinh của quân đội trên khắp Bắc cực.

 

http://thegioi.baotintuc.vn/quan-su/he-lo-don-vi-vu-khi-sieu-bi-mat-cua-chien-dau-co-my-20141213113045591.htm

Theo Công Thuận/Báo Tin tức

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới