M

Hé lộ nhóm phụ nữ bí mật giúp IS vận hành

Một "cô dâu" của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiết lộ hoạt động bên trong một mạng lưới gồm toàn phụ nữ chuyên tuyển mộ, do thám và thực thi chế độ nô lệ tình dục của tổ chức.

Ảnh: Daily Beast
Phụ nữ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển mộ chiến binh nam cho IS. Ảnh: Daily Beast

Chiến dịch quân sự của Mỹ chống lại IS có thể tập trung vào các nam chiến binh đang tổ chức tấn công trên đất Iraq và Syria.

Tuy nhiên, theo báo Daily Beast, cho đến nay, nguồn tin tình báo dồi dào nhất mà Mỹ nhận được là từ quả phụ của một thành viên IS cấp cao. Người phụ nữ này đã cung cấp chi tiết các hoạt động nội bộ của IS - trong đó có sự tồn tại song song của một mạng lưới gồm toàn phụ nữ làm công việc tuyển mộ, do thám và thực thi chế độ nô lệ tình dục ở những vùng đất mà IS chiếm được.

Quân đội Mỹ đã bắt được Umm Sayyaf trong một cuộc tập kích tại Iraq hồi tháng 5 nhằm vào chồng cô ta - trưởng chuyên gia tài chính có biệt danh Abu Sayyaf chuyên phụ trách các hoạt động dầu lửa và khí đốt của IS. Sau khi đấu giáp lá cà với các chiến binh IS, quân Mỹ đã giết chết Abu Sayyaf và tịch thu nhiều máy tính, điện thoại và tài liệu của ông ta chứa đựng cách thức IS thu về và phân phối 2 triệu USD/ngày.

Sayyaf đã cung cấp lượng thông tin tình báo vượt xa những gì các nhà phân tích Mỹ tìm thấy trong những chiếc máy tính và điện thoại thu giữ được trong cuộc tập kích.

Cuộc hôn nhân của Sayyaf với một nhân vật cấp cao trong IS đã giúp cô nắm được cách thức nhóm này điều hành các hoạt động tài chính và chiến thuật. Bản thân người phụ nữ này cũng đảm nhận một vị trí chỉ huy, tham gia điều hành các mạng lưới chiến binh nữ và điệp vụ của IS, là người thi hành chế độ nô lệ tình dục.

"Cô ta là một cố vấn chủ đạo. Cô ta có trong tay rất nhiều chi tiết", một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giải thích với Daily Beast

Có một hệ thống cấp bậc bên trong IS giữa những người phụ nữ. Thứ hạng của một người tùy theo thứ bậc của chồng cô ta. Càng đứng cao trong tổ chức thì người đó càng biết nhiều về hoạt động của nhóm. Sayyaf nằm trong nhóm nòng cốt.

"Đằng sau mỗi người đàn ông thành công là một người phụ nữ, và IS cũng không ngoại lệ", một quan chức cấp cao theo dõi sát sao cuộc thẩm vấn của Sayyaf nói.

Sayyaf không phải là người phụ nữ đầu tiên cung cấp cái nhìn hiếm có vào nội bộ IS. Một số phụ nữ đào tẩu khỏi tổ chức này đã kể với các nhà chức trách Mỹ về cách thức họ được tuyển dụng, di chuyển từ quê hương đến vùng đất của IS... Một số thậm chí còn giải thích rõ IS cấp tiền cho họ đi lại và làm thế nào để né tránh câu hỏi từ người thân về nơi họ sẽ đến.

Theo lời khai của Sayyaf, phụ nữ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tuyển mộ chiến binh nam cho IS. Thông thường, lời hứa của một cô dâu rằng sẽ chăm sóc cho nam giới khi họ chiến đấu ở tuyến đầu đã dụ dỗ được nhiều người tham gia IS. Mới đây một tân binh IS người Mỹ bị bắt khai anh ta được hứa có thể lấy 4 vợ.

Dưới quyền IS, vai trò chủ yếu của nữ giới là phục vụ nhu cầu của nam giới, để tiếp sức cho họ đi chiến đấu. Ngay khi đến với IS, họ sẽ được đưa tới một khu nhà tập thể, được những người phụ nữ khác ước định giá trị và sau đó được gả cưới. Thế nhưng cũng có nhiều phụ nữ gia nhập IS với hy vọng sẽ trở thành chiến binh trực tiếp chiến đấu.

Những tội ác tàn bạo của IS sau một năm hoành hành

Từ một nhóm thuộc al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chứng tỏ chúng là lực lượng khủng bố đáng sợ nhất hiện nay với những tội ác và hình phạt man rợ.

http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/248932/he-lo-nhom-phu-nu-bi-mat-giup-is-van-hanh.html

Theo Thanh Hảo/VietnamNet

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới