Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hệ Mặt Trời có thể hỗn loạn vì hành tinh bí ẩn

Nếu hành tinh bí ẩn thực sự tồn tại, nó có thể thay đổi số phận của Thái Dương Hệ sau khi Mặt trời chết.

Trong nhiều năm, giới khoa học dự đoán một hành tinh bí ẩn - mang biệt danh "hành tinh thứ 9" - đang tồn tại ở rìa Thái Dương Hệ.

Mặc dù hành tinh bí ẩn vẫn chưa lộ diện, một nghiên cứu mới ở Đại học Warwick tại Anh cho thấy nó có thể gây nên thảm họa cho 4 hành tinh lớn nhất trong hệ, bao gồm sao Mộc, sao Thổ, sao Diêm Vương, sao Hải Vương, Daily Mail đưa tin.

He Mat Troi co the hon loan vi hanh tinh bi an hinh anh 1
Hình minh họa hành tinh bí ẩn trong Thái Dương Hệ. Đồ họa: Đại học Warwick.

Giới khoa học dự đoán Mặt trời sẽ bắt đầu chết trong khoảng 7 tỷ năm nữa. Khi chết, ngôi sao này sẽ "thổi" khoảng một nửa khối lượng vật chất của nó rồi phồng lên và nuốt chửng Trái đất. Sau đó, nó trở thành một ngôi sao lùn trắng.

Quá trình phun vật chất ra ngoài của Mặt trời sẽ đẩy sao Thổ, sao Mộc, sao Thiên Vương và sao Hải Vương tới vị trí an toàn.

Song nhóm nghiên cứu lo ngại sự tồn tại của hành tinh thứ 9 có thể thay đổi giả thuyết ấy.

Theo giả thuyết mới của họ, hành tinh thứ 9 - vốn di chuyển bên ngoài hệ Mặt trời - sẽ không bị đẩy theo cách như vậy. Thay vào đó, nó có thể văng vào phía trong Thái Dương Hệ để tới gần 4 hành tinh khổng lồ - gồm sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương. Hậu quả khả thi nhất của diễn biến này là ít nhất một hành tinh sẽ bật ra khỏi hệ.

"Sự tồn tại của một hành tinh khổng lồ xa xôi có thể thay đổi cơ bản số phận của hệ Mặt Trời. Có thể sao Thiên Vương và sao Hải Vương sẽ không còn an toàn khi Mặt trời chết", tiến sĩ Dimitri Veras, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Bằng cách đưa những vị trí mà hành tinh thứ 9 có thể xuất hiện vào mô hình giả lập, nhóm nghiên cứu chứng minh rằng, khoảng cách và kích thước của thiên thể bí ẩn càng lớn thì tác động mà nó gây nên đối với hệ Mặt Trời càng mạnh.

"Số phận của Thái Dương Hệ sẽ phụ thuộc vào khối lượng và các đặc tính quỹ đạo của hành tinh thứ 9, nếu nó tồn tại", Veras nhấn mạnh.

Hệ Mặt Trời có thể có 'hành tinh thứ 9'

Các nhà khoa học Mỹ thông báo có thể một hành tinh khí khổng lồ đang ẩn náu ở rìa hệ Mặt Trời và nó cần hàng nghìn năm để xoay quanh quỹ đạo.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới