M

Hệ thống ATM di động đặc biệt tại Việt Nam

Bankplus là dịch vụ chuyển tiền tận tay của Viettel, cho phép người dùng không cần tài khoản ngân hàng vẫn có thể chuyển và nhận tiền ở những vùng xa nhất.

Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, không khó để bắt gặp ở thành phố và các khu công nghiệp đoàn người xếp hàng dài chờ đến lượt rút tiền tại các cây ATM. Nhưng tại vùng nông thôn, nhiều người có thể dùng dịch vụ Bankplus của Viettel như ATM mà không cần xếp hàng, bởi vẫn nhận được tiền trao tận tay ngay tại nhà.

Ông Nguyễn Đức Sơn (67 tuổi) ở một huyện vùng cao Thanh Hóa chia sẻ: "Dịp cuối năm, con trai tôi (Nguyễn Đức Long) vừa theo học khối kinh tế tại thủ đô, vừa tranh thủ tìm các công việc làm thêm. Gom được 4 triệu đồng, Long liền gửi Bankplus cho bố mẹ sắm Tết sớm, còn bản thân vẫn ở lại thủ đô tất bật với các công việc ngoài giờ”. Mấy tháng gần đây, ông Sơn vẫn thường nhận được những khoản tiền của cậu con trai cả do một nhân viên Viettel mang tới, nên ông thường gọi vui dịch vụ này là cây “ATM di động chạy bằng cơm”.

Dịch vụ Bankplus - Chuyển tiền tận nhà được coi là “hệ thống ATM di động đầu tiên” tại Việt Nam.
Dịch vụ Bankplus - Chuyển tiền tận nhà được coi là “hệ thống ATM di động đầu tiên” tại Việt Nam.

Không giống với các dịch vụ chuyển tiền khác, dịch vụ BankPlus mà Long - con trai ông Sơn sử dụng, là dịch vụ cho phép khách hàng đã có tài khoản MB thao tác trên điện thoại di động để chuyển tiền tận nơi tới bất kỳ nơi đâu tại Việt Nam. Người nhận sẽ được mang tiền đến tận nhà, chỉ cần có số điện thoại liên lạc và giấy tờ chứng nhận thân nhân (chứng minh thư, bằng lái xe, hộ chiếu…).

Tuy nhiên, dịch vụ chuyển tiền tận tay mà Viettel thực hiện không giới hạn ở đó. Nếu chưa có tài khoản Bankplus, khách hàng vẫn có thể chuyển tiền tận nhà bình thường. Họ chỉ cần đến một điểm giao dịch của Viettel và thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn. Hơn nữa, ngoài việc cho phép gửi tới tận nhà, người gửi có thể lựa chọn nơi nhận là một điểm giao dịch cấp xã của mạng viễn thông này.

Ông Hoàng Sơn, Phó TGĐ Tập đoàn viễn thông Quân đội, chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng dịch vụ BankPlus chuyển tiền tận nhà sẽ giải quyết được nhu cầu bức thiết của người dân, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào vùng sâu, vùng xa”.

Thực tế, Bankplus - dịch vụ chuyển tiền tận tay đã nằm trong chiến lược đưa công nghệ thông tin và viễn thông vào mọi ngõ ngách cuộc sống của Viettel. Việc liên kết với các ngân hàng phát triển các dịch vụ thanh toán trên nền tảng viễn thông là một bước đi quan trọng, được tập đoàn triển khai từ rất sớm. Đến nay, Viettel đã liên kết với 16 ngân hàng để cung cấp dịch vụ BankPlus, xây dựng được cộng đồng sử dụng dịch vụ lên tới hơn 3 triệu người.

Quy trình chuyển tiền:

- Khách hàng đã có tài khoản BankPlus MB, BankPlus S thực hiện thao tác chuyển tiền trên điện thoại di động (Thao tác gọi *123# và làm theo hướng dẫn). Hệ thống sẽ gửi mã nhận tiền về điện thoại người gửi tiền.

- Khách hàng không có tài khoản ngân hàng thực hiện chuyển tiền mặt thông qua các điểm giao dịch của Viettel, hoặc thông qua cộng tác viên Viettel.

- Người nhận sử dụng giấy tờ tùy thân và mã nhận tiền bí mật để nhận tiền mặt tại quầy giao dịch gần nhất, hoặc cộng tác viên Viettel giao tiền tận nhà.

Sơn Trà

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh