Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hí họa: Giá xăng bây giờ khác 10 năm trước ra sao?

Sau 10 năm, giá xăng tăng giảm theo chu kỳ. Cảnh người dân mang xô chậu chực chờ mua cũng ít xuất hiện, bởi các tin đồn liên quan đến tăng giá xăng vô tội vạ gần như biến mất.

1. Tiền đổ xăng:

Hi hoa: Gia xang bay gio khac 10 nam truoc ra sao? hinh anh 1
10 năm trước: Với 50.000 đồng, sau khi đổ đầy bình xăng, các chàng trai còn đủ tiền mời bạn gái đi ăn. Với mức giá 7.500 đồng/lít xăng giai đoạn đó, người đi xe máy có thể đổ được gần 7 lít. 
Hi hoa: Gia xang bay gio khac 10 nam truoc ra sao? hinh anh 2
10 năm sau: 50.000 đồng chỉ đủ được hơn 2 lít xăng. Thậm chí, với sinh viên nghèo, người có thu nhập trung bình, cảm giác đắn đo trước mỗi lần đổ xăng cũng xuất hiện thường xuyên hơn.

2. Công bố thông tin: 

Hi hoa: Gia xang bay gio khac 10 nam truoc ra sao? hinh anh 3
10 năm trước: Thông tin về việc biến động giá xăng được công bố không theo chu kỳ dẫn đến nhiều tình huống dở khóc, dở cười. Do đó, thỉnh thoảng, trên thị trường xuất hiện tin đồn xăng tăng cao, thậm chí lên 26.000-29.000 đồng/lít. Mỗi đợt có tin đồn, người người đổ xô đi mua. Cảnh người dân xếp hàng, mang theo can, chai nhựa để chầu chực mua xăng không hiếm.
Hi hoa: Gia xang bay gio khac 10 nam truoc ra sao? hinh anh 4
10 năm sau: Cứ 15 ngày, giá xăng lại được điều chỉnh một lần. Các động thái tăng giảm đều được dự báo trước đó và thường ít có thay đổi vào ngày công bố giá mới. Do đó, cảnh mang xô, can nhựa đi xếp hàng chờ mua xăng trước giờ tăng giá cũng ít hơn những năm về trước.

3. Chu kỳ biến động:

Hi hoa: Gia xang bay gio khac 10 nam truoc ra sao? hinh anh 5
10 năm trước: Biến động giá xăng không nhiều, mỗi năm chỉ một vài lần điều chỉnh. Các lần điều chỉnh cũng có tần suất khá thưa.
Hi hoa: Gia xang bay gio khac 10 nam truoc ra sao? hinh anh 6
 10 năm sau: Giá xăng biến động liên tục trong nhiều năm trở lại đây, lần tăng nào cũng kéo theo những lo lắng của tất cả các thành phần trong xã hội về việc "té nước theo xăng" của các mặt hàng tiêu dùng.

Giá xăng ở Việt Nam đắt hay rẻ?

Có giá bán ra chưa phải cao nhất song tỷ trọng giá xăng với thu nhập tại Việt Nam đang "vượt trội" so với các nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á.

  Dương Quyết - Tô Đức

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Xăng dầu Kinh doanh

  Gia xang giam manh tu 15h hinh anh

  Giá xăng giảm mạnh từ 15h

  Từ 15h chiều 6/12, xăng E5 giảm 1.446 đồng/lít, xăng A95 cũng giảm 1.513 đồng/lít. Các loại dầu cũng có mức giảm mạnh từ 784 đồng đến 1.379 đồng/lít.