Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Hí họa: Muôn kiểu khổ vì bị dội bom tin nhắn rác

Ngoài bị dội bom hàng chục tin nhắn rác mỗi ngày, thậm chí vào lúc nửa đêm, nhiều chủ thuê bao còn được mời chào tham gia những trò chơi, dịch vụ lừa đảo.

Hi hoa: Muon kieu kho vi bi doi bom tin nhan rac hinh anh 1
Tình trạng các chủ thuê bao bị dội bom tin nhắn rác mỗi ngày diễn ra khá thường xuyên trong thời gian gần đây. Nội dung những tin nhắn kiểu này hầu hết đều là quảng cáo chào mời mua nhà, xe hoặc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp và cá nhân. Không trừ người dùng nào, ngay cả thuê bao học sinh, sinh viên cũng bị tấn công bởi những tin rác mua sim số đẹp, thậm chí mua nhà, mua siêu xe tiền tỷ. 
Hi hoa: Muon kieu kho vi bi doi bom tin nhan rac hinh anh 2
Rất nhiều chủ thuê bao có sim số VIP thường xuyên nhận được lượng tin rác tự động bắn về hơn gấp nhiều lần. Ngoài nhận được những SMS không mong muốn, họ còn bị làm phiền bởi những cuộc gọi mua bán sim từ những đầu số lạ. 
Hi hoa: Muon kieu kho vi bi doi bom tin nhan rac hinh anh 3
Mặc dù nhà mạng đã hạn chế số lượng, thời gian gửi tin nhắn từ một số thuê bao trong một ngày nhưng tình trạng trên vẫn tiếp diễn. Thời điểm chủ thuê bao bị làm phiền không cố định, thậm chí diễn ra vào lúc nửa đêm.
Hi hoa: Muon kieu kho vi bi doi bom tin nhan rac hinh anh 4
Chưa kể, tin nhắn rác còn bị biến tướng thành những chiêu trò lừa đảo dưới hình thức mạo danh người thân nhờ nạp thẻ, soạn tin trúng thưởng hoặc nghe nhạc chờ... Đã được cảnh báo nhưng không ít người vẫn mắc mưu, đặc biệt là những chủ thuê bao ở các vùng quê, miền núi. 
Hi hoa: Muon kieu kho vi bi doi bom tin nhan rac hinh anh 5
Theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 60, Nghị định 174/2013/NĐ-CP, hành vi “Gửi hoặc phát tán tin nhắn rác” sẽ bị phạt tiền 40-50 triệu đồng. Tuy nhiên, những dịch vụ cho thuê sim rác, bắn tin thuê,... vẫn tràn lan, công khai trên mạng Internet.
Hi hoa: Muon kieu kho vi bi doi bom tin nhan rac hinh anh 6
Thao tác gửi hàng nghìn tin nhắn rác khá đơn giản và chỉ mất vài phút. Mỗi tin nhắn gửi đi thành công, người làm nhận được 30-40 đồng. Cũng vì lẽ đó, dù người dùng phản ứng dữ dội, cơ quan chức năng bắt tay vào cuộc nhưng dịch vụ trên vẫn xuất hiện ngày càng phổ biến.

Lừa người dùng di động bằng tin nhắn khiêu khích

Nội dung tin nhắn mang tính khiêu khích nhằm kích chủ thuê bao gọi lại rồi âm thầm trừ tiền. Đây là một chiêu lừa đảo mới xuất hiện khiến người dùng bức xúc.

Quyết Dương - Thiên Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh